Ngày 24/7/2020 tại xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam, Công ty Cổ phần Thuỷ điện A Vương (AVC) phối hợp cùng UBND xã Mà Cooih tổ chức Hội nghị tuyên truyền Quản lý, bảo vệ công trình Thuỷ điện A Vương; Luật giao thông đường thuỷ nội địa và công tác phòng chống cháy rừng cho cán bộ và nhân dân trong xã.

Quang cảnh Hội nghị tuyên truyền

          Hội nghị tuyên truyền lần này, ngoài việc giới thiệu về Nhà máy Thuỷ điện A Vương, Ban tổ chức còn mời các báo cáo viên của Công an tỉnh Quảng Nam tuyên truyền về Luật giao thông đường thuỷ nội địa, công tác phòng chống cháy rừng. Với mục đích cung cấp thêm thông tin cho lãnh đạo chính quyền và nhân dân xã Mà Cooih về lợi ích của Nhà máy trong việc phát điện đảm bảo an ninh năng lượng Quốc gia, giảm lũ, chống hạn cho hạ du, đóng góp kinh phí hằng năm cho địa phương; Các hành vi bị cấm trong hành lang bảo vệ các hạng mục Công trình theo quy định của pháp luật, phổ biến Luật giao thông đường thuỷ nội địa, trong đó có hồ Thuỷ điện; Hướng dẫn thực hiện công tác phòng chống cháy rừng. Từ đó, nêu ra các giải pháp phối hợp giữa Công ty Cổ phần Thuỷ điện A Vương, Chính quyền, nhân dân xã Mà Cooih để thực hiệt tốt công tác quản lý, bảo vệ các hạng mục Công trình Nhà máy Thuỷ điện A Vương an toàn, hiệu quả.

Quang cảnh Hội nghị tuyên truyền

Được biết, xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam là địa phương mà hầu hết các hạng mục của Công trình Nhà máy Thuỷ điện A Vương đóng chân trên địa bàn xã, đây cũng là Đơn vị kết nghĩa với AVC. Việc hỗ trợ của Lãnh đạo địa phương, sự chia sẽ, hướng ứng của người dân có ý nghĩa hết sức đặc biệt trong việc quản lý, bảo vệ các hạng mục Công trình. Đại diện chính quyền địa phương, ông Lê Minh Tuấn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã phát biểu tại Hội nghị đã nêu rõ “quản lý, bảo vệ Nhà máy Thuỷ điện A Vương là việc chung của chúng ta, người dân trong xã phải có trách nhiệm như bảo vệ tài sản, nương rẫy mình”.

Ông Lê Minh Tuấn – Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch UBND xã phát biểu tại Hội nghị

Người dân ở đây, ngày nào cũng thấy Công trình Nhà máy, tuy vậy để biết được chức năng từng hạng mục công trình, biết được lợi ích của Nhà máy trong việc cung cấp điện lên lưới Quốc Gia, lợi ích cho địa phương tỉnh Quảng Nam, huyện Nhà Đông Giang, trong đó có xã Mà Cooih thì qua buổi tuyên truyền người dân càng sáng tỏ hơn, ai cũng thấy được lợi ích mà Nhà máy tạo ra cho xã hội (trong đó có phần được hưởng lợi từ dự án của gia đình mình) và phần trách nhiệm của mình trong công tác quản lý, bảo vệ các hạng mục Công trình Nhà máy.

Ông Lê Văn Lãm – Phó Phòng Hành chính và Lao động AVC báo cáo tuyên truyền về công trình Nhà máy Thuỷ điện A Vương

          Tuyên truyền về Luật giao thông đường thuỷ nội địa, Tại Hội nghị, Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng – Cán bộ Phòng Cảnh sát đường thuỷ Công an tỉnh Quảng Nam đã phổ biến các điểm chính của Luật, liên hệ thực tế với hồ Thuỷ điện A Vương, hướng dẫn Chính quyền địa phương, người dân tuân thủ đúng các điều khoản của Luật. Đồng chí còn hướng dẫn chi tiết, cụ thể cách thức vận hành, khai thác giao thông thuỷ sao cho đúng quy định. Trong thời gian chưa tuân thủ theo đúng các quy định về Luật giao thông đường thuỷ nội địa, Đồng chí đề nghị người dân không tự ý giao thông thuỷ trên lòng hồ Thuỷ điện.

Thiếu tá Nguyễn Đình Thắng – Cán bộ Phòng Cảnh sát đường thuỷ Công an tỉnh Quảng Nam báo cáo tuyên truyền tại Hội nghị truyền thông

          Việc tuyên truyền, hướng dẫn về công tác Phòng chống cháy rừng được người dân hết sức chú ý, bởi lẽ trong thời gian qua đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng trên địa bàn xã Mà Cooih, đây cũng là nội dung gắn thường nhật với người dân nơi đây qua việc đốt nương làm rẫy. Thiếu tá Huỳnh Văn Vương – Cán bộ Công an PCCC, Công an tỉnh Quảng Nam đã khái quát tình hình cháy rừng trên thế giới, trong nước cũng như trên địa bàn tỉnh Quảng Nam từ đầu năm 2020 đến nay. Đồng chí đã chỉ ra các nguyên nhân của việc cháy rừng, trong đó nêu rõ nguyên nhân chính là do chủ quan của con người qua việc đốt thực bì làm rẫy, đốt ong, tàn thuốc, đót hương, giấy cúng, … Đối với địa bàn xã Mà Cooih cần hết sức cảnh giác với việc đốt thực bì làm rẫy dẫn đến cháy lan. Đồng chí đã hướng dẫn cụ thể cách tạo hàng lang cản lửa khi đốt thực bì làm rẫy; cách thức dập đám cháy ban đầu; hướng dẫn biện pháp chữa cháy rừng khi không may xảy ra.

Thiếu tá Huỳnh Văn Vương – Cán bộ Công an PCCC tỉnh Quảng Nam báo cáo tuyên truyền công tác Phòng chống cháy rừng

          Tại Hội nghị truyền thông này, Công ty Cổ phần Thuỷ điện A Vương đã trao tặng 15 bộ dụng cụ, thiết bị phòng chống cháy rừng cho các Đội bảo vệ, phòng chống cháy rừng của các Thôn trong xã, mỗi bộ gồm: Bộ áo quần chống cháy, bao tay chống cháy, giày đi rừng, mũ PCCC, khẩu trang chống khói, bình phun nước chống cháy, vỉ dập lửa bằng thép.

Trao tặng thiết bị, dụng cụ phòng chống cháy rừng

          Kết thúc buổi Hội nghị truyền thông, các báo cáo viên của Công an tỉnh Quảng Nam, Lãnh đạo chính quyền địa phương, Đại biểu cùng toàn thể người dân tham dự Hội nghị đánh giá cao tính thiết thực của công tác tuyên truyền, cụ thể, đi sát vào đời sống, sinh hoạt thường ngày của người dân nơi đây. Đại diện Lãnh đạo xã Mà Cooih – ông Lê Minh Tuấn, Bí thư Đảng uỷ, chủ tịch UBND xã gửi lời cảm ơn đến Công ty Cổ phần Thuỷ điện A Vương đã phối hợp cùng địa phương tổ chức thành công Hội nghị tuyên truyền này, cảm ơn Công ty đã hỗ trợ thiết bị, dụng cụ cho xã trong công tác phòng chống cháy rừng, mong muốn tinh thần kết nghĩa của 2 Đơn vị mãi mãi bền chặt, Chính quyền địa phương và nhân dân trong xã luôn phối hợp cùng Công ty để quản lý, bảo vệ Công trình Nhà máy Thuỷ điện A Vương vận hành an toàn, hiệu quả./.

Phòng Hành chính và Lao động