Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương quản lý vận hành NMTĐ A Vương có công suất lắp đặt 210 MW, sản lượng điện trung bình năm theo thiết kế khoảng 815 triệu kWh.

Sau hơn 10 năm đưa vào vận hành công trình, các tổ máy được vận hành an toàn, tin cậy, đáp ứng đúng huy động của Trung tâm điều độ Hệ thống Điện Quốc Gia (A0) và xả nước phục vụ hạ du theo kế hoạch của địa phương; Công tác vận hành NMTĐ A Vương đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và thiết bị, góp phần giảm lũ hạ du trong mùa mưa bão. Môi trường cảnh quan xung quanh nhà máy luôn được đảm bảo Xanh – Sạch – Đẹp.

Nhằm đảm bảo cho 2 tổ máy luôn sẵn sàng đáp ứng phương thức huy động của hệ thống điện Quốc gia, Công tác quản lý kỹ thuật đã được Công ty đặc biệt chú trọng, các hệ thống công trình, công nghệ thường xuyên được kiểm tra, giám sát, nhằm kịp thời phát hiện các trường hợp bất thường, để có phương án xử lý kịp thời, thay thế các thiết bị có nguy cơ hư hỏng, thực hiện công tác sữa chửa thường xuyên, sửa chữa lớn đạt chất lượng, vượt tiến độ, đảm bảo cho hệ thống công nghệ, thiết bị hoạt động tốt.

Bên cạnh đó, AVC thường xuyên tổ chức cho kỹ sư, công nhân kỹ thuật có kinh nghiệm, tay nghề cao, nghiệp vụ giỏi đào tạo lại cho CBCNV tham gia  công tác bảo trì, thí nghiệm thiết bị công trình, nhằm không ngừng nâng cao kiến thức nghiệp vụ, tay nghề đảm bào nguồn nhân lực ngày càng tinh nhuệ hơn trong công việc.

Để đảm bảo công tác vận hành an toàn hiệu quả, Công ty đã làm tốt khâu thu thập số liệu thủy văn, số liệu quan trắc đập, tập huấn và sát hạch quy trình vận hành liên hồ chứa mới ban hành cho các Trưởng ca, nhân viên vận hành đập; ứng dụng và nâng cấp các phần mềm quản lý công tác vận hành nhằm thuận tiện cho việc cập nhật, lưu trữ số liệu vận hành nhà máy – hồ đập, cũng như chuẩn bị phương án vận hành, tính toán xả điều tiết trong các điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Công tác vận hành hồ chứa thủy điện A Vương trong mùa mưa lũ cũng như phát điện kết hợp cung cấp nước sản xuất – sinh hoạt cho hạ du trong mùa kiệt, thực hiện công khai minh bạch trong vận hành hồ chứa, thực hiện đều đặn chương trình truyền thông cộng đồng đến đồng bào vùng hạ du.…Công ty đã tạo niềm tin cho chính quyền các cấp và nhân dân địa phương, góp phần quan trọng vào việc giảm lũ cho hạ du trong mùa lũ và điều tiết cấp nước cho hạ du trong mùa cạn.

Tổng quan Công trình NMTĐ A Vương