Ủy ban châu Âu cho biết, hiện nay, điện gió trên bờ là nguồn năng lượng có mức giá rẻ nhất, khoảng 105 euro cho mỗi MW/h.


Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu, hiện nay, mỗi MW/h điện gió trên bờ được sản xuất với giá 105 euro, trong khi điện được sản xuất từ khí đốt và than lần lượt có chi phí là 164 euro và 233 euro trên mỗi MW/h. Điện hạt nhân, điện gió ngoài khơi và năng lượng mặt trời cũng là những năng lượng giá rẻ, ở mức khoảng 125 euro/ MW/h.

Ông Justin Wilkes, Phó Tổng Giám đốc của Hiệp hội Năng lượng gió châu Âu (EWEA) cho biết, năng lượng tái tạo thường bị định kiến là có chi phí đắt đỏ. Nhưng phân tích của Ủy ban châu Âu đã cho thấy giá năng lượng sản xuất từ than mới đáng báo động. Đồng thời, báo cáo này cũng khẳng định, điện gió trên bờ không chỉ rẻ nhất mà còn là nguồn năng lượng thân thiện môi trường.

Được biết, năng lượng tái tạo đã được trợ cấp công 38.3 tỷ euro trợ vào năm 2012, nhiều hơn so với khoản trợ cấp 22.3 tỷ eoro cho nhiệt điện (khí, than đá) và điện hạt nhân. Càng ngày, điện sản xuất từ nguyên liệu than, khí đốt có mức giá càng cao là do nó phải gánh thêm nhiều chi phí như: Thuế môi trường, phí chất độc hại…., do các quốc gia trên châu Âu lo ngại về sự ô nhiễm môi trường từ việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch.