Thủy điện A Vương đã hòa lưới điện quốc gia 10,15 tỷ kWh, đóng góp ngân sách tỉnh Quảng Nam 1.820 tỷ đồng; làm tốt vai trò nhà máy thủy điện mùa khô, mùa mưa.

Công trình thủy điện A Vương khởi công xây dựng vào tháng 8/2003, tại địa bàn miền núi thuộc xã Mà Cooih, huyện Đông Giang và xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam. Sau 5 năm khẩn trương xây dựng, dự án đã đi vào vận hành và hòa lưới điện quốc gia chính thức vào tháng 10/2008. Cùng với đó, Công ty CP Thủy điện A Vương cũng chính thức thành lập (24/12/2007) với nhiệm vụ tiếp nhận quản lý dự án, quản lý vận hành Nhà máy Thủy điện A Vương, góp phần cung cấp điện cho hệ thống lưới điện Quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế, giữ vững an ninh năng lượng của đất nước.

Sáng ngày 10/7/2010, tại Nhà máy thủy điện A Vương thuộc xã MaCooih, huyện Đông Giang tỉnh Quảng Nam đã diễn ra Lễ khánh thành Nhà máy thủy điện A Vương và đón nhận các phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước.

Trong 15 năm vận hành, Thủy điện A Vương luôn hoàn thành đạt và vượt mức sản lượng điện do Bộ Công ThươngTập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và Tổng Công ty Phát điện giao, đáp ứng yêu cầu huy động của hệ thống điện quốc gia. Tính đến ngày 30/10/2022, Nhà máy đã cán mốc 10 tỷ kWh điện. Và đến thời điểm hiện tại (20/12/2002) đã có 10,15 tỷ kWh điện được phát lên hệ thống lưới điện, góp phần quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Sự phát triển không ngừng của thủy điện A Vương cũng đã góp phần tăng thu đáng kể cho ngân sách tỉnh Quảng Nam. Đến thời điểm hiện tại A Vương đã nộp ngân sách trên 1.820 tỷ đồng.

Những kết quả trên có được đến từ việc Thủy điện A Vương đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý kỹ thuật, bồi dưỡng năng lực chuyên môn cho đội ngũ kế cận. Từ các kĩ sư trẻ vừa ra trường, chưa có kinh nghiệm và tay nghề đã được đào tao, bồi dưỡng để làm chủ được công nghệ và tự đảm nhận thực hiện công tác bảo trì, thí nghiệm hiệu chỉnh ngay từ những ngày đầu tiếp quản công trình.

Hoạt động Sửa chữa bảo trì, dịch vụ kỹ thuật của Công ty

Phong trào thi đua lao động sáng tạo giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tính từ năm 2008 đến nay đã có 363 sáng kiến, giải pháp kỹ thuật, quản lý được công nhận. Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam xét cấp 33 Bằng lao động sáng tạo cho CBCNV của Công ty.

Công tác thị trường điện cũng góp phần quan trọng mang lại hiệu quả trong doanh thu. Công ty đã nghiên cứu, xây dựng các kế hoạch trung hạn và ngắn hạn nhằm đảm bảo các điều kiện ràng buộc của các Quy trình liên hồ chứa lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn qua các thời kỳ cũng như tối ưu nguồn nước để phát điện thông qua công tác chào giá nhằm mang lại doanh thu cao nhất cho Công ty.

Điển hình về vận hành hồ chứa giảm lũ mùa mưa, cấp nước mùa khô cho hạ du

Điểm nhấn nổi bật của thủy điện A Vương qua 15 năm đó là từ một đơn vị vận hành, sản xuất điện trở thành một hình mẫu trong thực hiện công tác vận hành hồ chứa vào giảm lũ cho hạ du.

Thủy điện A Vương: Điển hình về vận hành hồ chứa giảm lũ mùa mưa, cấp nước mùa khô cho hạ du

Chỉ tính riêng năm 2022, Hồ chứa thủy điện A Vương đã có 3 đợt đón lũ do mưa lớn. Với công tác chuẩn bị kỹ lưỡng, chỉ huy ứng phó khẩn trương theo các phương án ứng phó thiên tai đã đề ra, thực hiện trực ban nghiêm túc 24/24h, theo chỉ đạo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam, thủy điện A Vương đã thực hiện vận hành hồ chứa giảm lượng nước xả xuống hạ du ở mức tối thiểu trong giai đoạn xảy ra lũ nhằm giảm mức ngập cho hạ du.

Qua 3 đợt mưa lũ lớn, Công ty vận hành hồ chứa cắt giảm được lượng nước 248,48 tr.m3 trên tổng 290,54 triệu m3 lượng nước đến hồ ở giai đoạn lũ (chiếm 85,5%), sau khi hoàn thành thực hiện giai đoạn cắt, giảm lũ hiệu quả cho hạ du và mực nước hạ du đã xuống dưới báo động 1, Công ty tiến hành hạ mực nước hồ chứa xuống mực nước cao nhất trước lũ nhằm chuẩn bị sẵn sàng dung tích phòng lũ ban đầu để ứng phó với các đợt mưa lũ tiếp theo. Sự chủ động và vận hành có hiệu quả đã góp phần giảm thiểu tối đa mức độ ngập lụt ở hạ du.

Cùng với với đó, Công ty đã phát tin thông báo trên hệ thống loa cảnh báo tại vùng hạ du và phối hợp với Đài truyền thanh huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam phát bản tin trên hệ thống loa truyền thanh huyện để người dân nắm tình hình thực tế, kịp thời có chuẩn bị, hạn chế thấp nhất thiệt hại do ngập lụt gây ra.

Song song giảm lũ mùa mưa, Thủy điện A Vương làm tốt vai trò điều tiết nước cho hạ du mùa khô.

Nhiều thời điểm nhà máy dừng phát điện để cấp nước cho hạ du vào mua khô năm sau. Như thời điểm cuối năm 2018, hồ chứa A Vương không tích đủ nước mặc dù đã hạn chế phát điện từ tháng 10/2018. Đến ngày 31/12/2008, mực nước hồ thủy điện A Vương chỉ đạt 349,5 m/380 m. Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương nhận định tình hình thủy văn bất thường nêu trên, có các báo cáo đến các cơ quan có thẩm quyền để chỉ đạo việc phối hợp sử dụng nước vùng hạ du. Theo đó, hàng ngày trong các tháng mùa cạn, Công ty đều lập, gửi các thông số thủy văn, thông số vận hành của nhà máy đến UBND tỉnh Quảng Nam, thành phố Đà Nẵng và các cơ quan liên quan để cùng phối hợp trong việc vận hành, luôn ưu tiến cấp nước phục vụ hạ nhằm đảm bảo khai thác tối đa lợi ích tổng hợp của nhà máy thủy điện.

Cùng địa phương chăm lo an sinh xã hội

Công tác an sinh xã hội, đảm bảo môi trường từng bước góp phần nâng cao đời sống cho nhân dân trong vùng Dự án, được Công ty Cổ phần Thuỷ điện A Vương xem là nhiệm vụ trọng tâm trong các hoạt động. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ đền bù, tái định cư cho đồng bào vùng Dự án thủy điện A Vương, Công ty đã tiếp tục chi hỗ trợ gạo bổ sung thêm 42 tháng cho đồng bào (với mức 10 kg gạo/người/tháng) và hỗ trợ mở rộng, phát triển đất sản xuất, mở rộng các khu tái định cư của dự án với tổng chi phí bổ sung là gần 40 tỷ đồng.

Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương cùng địa phương chăm lo an sinh xã hội.

Công ty đã tổ chức chương trình kết nghĩa với xã Mà Cooih; Xây dựng trên 20 nhà Đại đoàn kết; Tổ chức chương trình tiếp sức đến trường, đo may áo quần đồng phục tặng cho các em học sinh đầu năm học mới; Phối hợp với Bệnh viện Đà Nẵng khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho người dân các khu Tái định cư của Dự án, hỗ trợ khắc phục lũ lụt, hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19, … và nhiều hoạt động an sinh xã hội có ý nghĩa thiết thực khác. Trong 15 năm qua, Công ty đã góp hơn 6,5 tỷ đồng cho công tác xã hội, từ thiện của tỉnh Quảng Nam và thành phố Đà Nẵng; Công ty đã nhận phụng dưỡng 02 Mẹ Việt Nam Anh hùng.

“Thời gian tới, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương sẽ tiếp tục phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Xây dựng Công ty phát triển bền vững, góp phần xây dựng ngành điện ngày càng vững mạnh, góp phần cung cấp điện cho hệ thống lưới điện Quốc gia, phục vụ phát triển kinh tế, giữ vững an ninh năng lượng của đất nước”, ông Ngô Việt Hưng – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương chia sẻ.

Với những kết quả đạt được, Thủy điện A Vương vinh dự được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương lao động Hạng Nhất, Huân chương lao động Hạng Ba; cùng nhiều huân chương, cờ thi đua, bằng khen, giấy khen khác do Nhà nước, chính phủ các bộ, ngành trung ương và địa phương trao tặng.

Theo Báo Công thương