Mưa lớn tập trung từ Huế đến Quảng Ngãi trong ngày 11 và 12/10, vì vậy nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở khu vực này rất cao. 

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Dự báo, trong 10 ngày tới, không khí lạnh tiếp tục tăng cường di chuyển xuống nước ta, đặc biệt kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới nên có khả năng gây mưa, lũ các địa phương ở khu vực này.Tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai (PCTT) ngày 11/10, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 6 (LINFA) đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Nam đến Quảng Ngãi với sức gió mạnh nhất cấp 8, giật cấp 10 (thời điểm gió mạnh nhất trên đất liền là trong sáng đến trưa ngày 11/10).

Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT cho biết, hiện nay có 2 lưu vực sông có hồ thủy điện điều tiết lũ gồm: sông Hương (các thủy điện Hương Điền, A Lưới, Bình Điện, Tả Trạch) và lưu vực sông Vu Gia – Thu Bồn (các thủy điện Sông Bung 2, Sông Bung 4, Sông Tranh 2, A Vương, Đắc Mi 4 điều tiết lũ). 8 lưu vực còn lại, lưu lượng nước về các hồ biến đổi chậm, các hồ vận hành ở trạng thái bình thường. Đối với hồ điều tiết lũ ở Bắc Bộ hiện chỉ có thủy điện Hòa Bình mở 1 cửa xả đáy.

Thông tin thêm từ Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khoảng ngày 14/10, phía Bắc đảo Lu dông (Philippin) có một vùng áp thấp có khả năng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới, bão, có khả năng sẽ di chuyển vào khu vực các tỉnh Bắc Bộ. Khoảng ngày 17/10, trên khu vực Thái Bình Dương có thể có thêm một cơn bão, dự báo có khả năng di chuyển vào khu vực miền Trung, Nam Trung Bộ nước ta.

Ứng phó với các hình thái thời tiết cực đoan liên tiếp xảy ra, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT nhấn mạnh các bộ, ban, ngành, địa phương không được chủ quan, mất cảnh giác.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các bộ, ngành và chính quyền địa phương thực hiện nghiêm Công điện số 1372/CĐ-TTg ngày 8/10/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Cùng với đó, tăng cường công tác hướng dẫn người dân các phương án đảm bảo an toàn tính mạng ở những vùng bị ngập lụt; tổ chức công tác cứu trợ cho người dân vùng ngập lũ.

Bộ Công Thương và Bộ NN&PTNT phối hợp công tác vận hành hồ chứa, đặc biệt chú ý việc vận hành liên hồ chứa để đảm bảo an toàn cho công trình và vùng hạ du. Các hồ thủy điện ở khu vực phía Bắc như Hòa Bình, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang cần sẵn sàng ở mức cao nhất để vận hành xả lũ trong thời gian tới. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT cũng đề nghị EVN cần khôi phục cấp điện tại những vùng dân cư bị gián đoạn do thiên tai trong thời gian nhanh nhất, tạo điều kiện cho công tác chỉ đạo điều hành, ứng phó, xử lý sau khi ngập lụt cũng như phục hồi sản xuất và đời sống nhân dân./.

Nguồn tin – EVN