Trong giai đoạn 2021 – 2025, Công ty cổ phần Thủy điện A Vương đặt mục tiêu trồng mới và chăm sóc 5.000 cây xanh. Công ty cũng tiến hành thả 20.000 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản, đảm bảo đa dạng sinh học hồ thủy điện A Vương, tạo sinh kế cho người dân vùng dự án.

Các đại biểu trồng cây xanh tại khu vực nhà máy thủy điện A Vương 

Ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam (thứ 2 từ phải qua); ông Trương Hoàng Vũ – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2 (thứ 2 từ trái qua); ông Ngô Việt Hưng – CT. HĐQT Công ty CP Thuỷ điện A Vương (ngoài cùng bên trái); ông Cao Huy Bảo – Tổng Giám đốc Cônng ty CP Thuỷ điện A Vương (ngoài cung bên phải)

Chiều 2/4, tại khu vực nhà máy thủy điện A Vương (xã Mà Cooih, huyện Đông Giang và xã Dang, huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam), Công ty CP Thủy điện A Vương đã tổ chức chương trình Lễ trồng cây hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây” và thả cá giống tái tạo nguồn lợi thủy sản hồ thủy điện A Vương.

Hưởng ứng phong trào “Tết trồng cây” theo phát động của Thủ tướng Chính phủ trồng 1 tỷ cây xanh trong giai đoạn 2021 – 2025, Công ty CP Thủy điện A Vương đặt mục tiêu sẽ trồng mới và chăm sóc 5.000 cây xanh trong giai đoạn này. Trong đó, năm 2021 sẽ trồng mới và chăm sóc 500 cây xanh.

Trong dịp này, Công ty cũng tiến hành thả 20.000 con cá giống để tái tạo nguồn lợi thủy sản trên hồ thủy điện A Vương nhằm chung tay bảo vệ môi trường, tái tạo và phát triển bền vững nguồn lợi thủy sản tự nhiên trong hồ, góp phần cải thiện và nâng cao đời sống người dân trong vùng dự án.

Theo ông Trương Hoàng Vũ – Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2 (GENCO 2), hưởng ứng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh, GENCO 2 đã phát động thực hiện chương trình, kêu gọi vận động tất cả các đơn vị thành viên tổ chức hưởng ứng phong trào Tết trồng cây với mục tiêu đề ra là trồng được ít nhất 1 người/cây/năm.

Cùng với việc đảm bảo các kế hoạch sản xuất, kinh doanh, phối hợp điều tiết nước, Tổng Giám đốc GENCO 2 đề nghị Công ty CP Thủy điện A Vương sẽ tiếp tục quan tâm đến an sinh xã hội trên địa bàn nơi nhà máy đóng chân để tri ân, cảm ơn những người dân địa phương đã luôn thấu hiểu và chia sẻ với dự án.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam – ông Hồ Quang Bửu phát biểu tại lễ phát động

Phát biểu tại chương trình, ông Hồ Quang Bửu – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam đánh giá cao việc thủy điện A Vương triển khai trồng mới hàng nghìn cây xanh. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho rằng việc thủy điện A Vương lựa chọn loại cây trồng là cây dổi rừng không chỉ gây rừng mà còn mang lại sinh kế cho người dân. Bởi loại cây này sau khi ra trái người dân có thể thu hoạch để bán. Đối với việc thả 20.000 con cá giống, đây vừa là hoạt động để đa dạng sinh học cho hồ thủy điện A Vương, mà còn giúp người dân có sinh kế khai thác thủy sản trong hồ.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cũng biểu dương những nỗ lực và đóng góp của thủy điện A Vương vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh trong những năm qua, kể cả ở mặt đóng góp ngân sách đến hoạt động phối hợp cấp nước cho hạ du mùa khô, điều tiết giảm đỉnh lũ vào mùa mưa bão. Đồng thời đề nghị, trong năm 2021 và những năm tới thủy điện A Vương sẽ tiếp tục trang bị những thiết bị cảnh báo lưu lượng nước tốt hơn theo thời gian thực để chủ động nắm được diễn biến mực nước trong hồ, có phương án ứng phó chủ động hơn trong mùa mưa bão. Cùng với đó, phối hợp với địa phương có biện pháp giữ rừng trồng tốt hơn.

Thả 20.000 con cá giống để đảm bảo đa dạng sinh học hồ thủy điện A Vương cũng như tạo sinh kế cho người dân vùng dự án

Dự án thủy điện A Vương đi vào hoạt động từ tháng 12/2007. Chính thức phát điện vào từ tháng 10/2008. Cho đến nay, Nhà máy luôn vận hành an toàn, hiệu quả, đáp ứng đúng huy động của Trung tâm điều độ hệ thống điện quốc gia và đáp ứng điều tiết nước cho vùng hạ du theo quy trình vận hành liên hồ chứa.

Qua 13 năm đi vào hoạt động, đơn vị đã phát 8,47 tỷ kWh điện, tổng doanh thu đạt hơn 7.000 tỷ đồng, đóng góp cho ngân sách tỉnh Quảng Nam gần 1.400 tỷ đồng.

Thủy điện A Vương là một trong những điển hình thủy điện đảm bảo vừa phát điện và điều tiết nước cho hạ du. Trong mùa cạn, đơn vị phối hợp chặt chẽ với chính quyền tỉnh Quảng Nam, TP. Đà Nẵng lập kế hoạch điều tiết hồ, đề xuất các phương án tích nước, tăng cường xả nước trong thời kỳ khô hạn để phục vụ sản xuất nông nghiệp cũng như nước sinh hoạt ở hạ du.

Trong mùa mưa bão, thủy điện A Vương đã vận hành cắt giảm một phần hoặc đỉnh lũ, làm chậm quá trình lũ về hạ du. Mới đây nhất, trong mùa lũ năm 2020, trên lưu vực hồ chứa nhà máy thủy điện A Vương xả ra 9 đợt lũ lớn. Dưới sự chỉ đạo của Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam, công ty đã vận hành hồ chứa tuân thủ đúng quy trình vận hành liên hồ, đã giữ lại 452,7 triệu m3 nước trên tổng lượng nước đến hồ trong giai đoạn này là 592,1 triệu m3, giảm tới 76,45% lượng nước xuống hạ du trong các đợt mưa lũ.

Ngoài nhiệm vụ chính trị, A Vương cũng là đơn vị tích cực cùng chính quyền địa phương nơi đặt dự án chăm lo an sinh cho người dân.

Vũ Lê – Báo Công thương

Một số hình ảnh tại buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Ông Trương Hoàng Vũ – Tổng Giám đốc EVNGENCO 2 phát biểu tại buổi lễ

Ông Ngô Việt Hưng – CT.HĐQT Công ty CP Thuỷ điện A Vương phát biểu tại buổi lễ

Ông Cao Huy Bảo – TGĐ Công ty CP Thuỷ điện A Vương phát biểu tại buổi lễ

Chụp hình lưu niệm tại lễ phát động trồng cây

Chụp hình lưu niệm lúc thả cá giống tái tạo nguồn lợi thuỷ sản hồ Thuỷ điện A Vương

займ срочный ночью