Có điện đường sướng quá, tụi mình được đi dễ (khi trời tối)”, niềm vui hiện rõ trên khuôn mặt của anh A Rắc Gloc sống tại thôn A Dớ – khu tái định cư PaChePalanh.

Không khí cuối năm tại 02 khu tái định cư PaChePaLanh và CutChrun, xã Mà Cooih, huyện Đông Giang, Quảng Nam rộn ràng, mọi người chuẩn bị sắm sửa đón tết, lại càng vui mừng hơn khi những con đường trong khu được thắp sáng bởi những ngọn đèn đường. Già làng A Lăng Đơn, thôn A Dớ tâm sự: “Ánh sáng xua tan đi cái tối làm cho bà con đi lại vô cùng khó, đặc biệt là những em bé”. Già tiếp “ đèn sáng, mọi người tổ chức nhiều hoạt động cộng đồng, mấy người trong thôn đang tập múa, hát”.

20170120-đenuongTDC1

02 khu tái định cư này là các hộ di dời từ khu lòng hồ thủy điện A Vương. Trong các năm qua, rất nhiều chương trình hỗ trợ từ chính quyền, chủ dự án Thủy điện… đời sống tại đây dần được nâng cao và đi vào ổn định. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND xã Mà Cooih, ông Nguyễn Thanh Tân cho biết, “So với những nơi khác, điều kiện giao thông, đời sống của bà con vẫn còn khó khăn, chương trình “thắp sáng đường quê” của Tỉnh Đoàn Quảng Nam đã tổ chức giúp đỡ kéo dây, lắp đèn chiếu sáng với tổng đoạn đường 02 km cho 05/07 thôn của 02 khu tái định cư này”.

Năm 2016, theo điều tra đa chiều số hộ nghèo tại xã Mà Cooih giảm 09% (từ 53% xuống còn 44%), phát triển kinh tế xã hội đạt và vượt ngân sách 20%; Mục tiêu năm 2017, xã Mà Cooih phấn đấu xây dựng trường tiểu học đạt chuẩn.

20170120-đenuongTDC2

anh A Rắc Gloc

Ngọc Nhơn