I. Tình hình hoạt động ĐTXD và SXKD tháng 7 năm 2016:
1. Tình hình cung ứng điện:
Trong tháng 7/2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam đã nỗ lực cung cấp đủ điện ổn định, an toàn đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân và phục vụ phát triển kinh tế xã hội, đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia và kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV.
Tháng 7/2016, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 16,64 tỷ kWh. Sản lượng ngày cao nhất đạt 568,2 triệu kWh (ngày 19/7), công suất cao nhất đạt 27.789 MW (ngày 18/7). Lũy kế 7 tháng sản lượng toàn hệ thống đạt 105,15 tỷ kWh, tăng 12,57% so với cùng kỳ năm trước.
Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN trong tháng ước đạt 16,02 tỷ kWh. Lũy kế 7 tháng năm 2016, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN ước đạt 101,79 tỷ kWh, tăng 12,05% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó thủy điện chiếm 30,86%, nhiệt điện than chiếm 38,93%, tua-bin khí chiếm 28,16%, nhiệt điện dầu chiếm 1,03%, nhập khẩu chiếm 1,14% (trong tháng 7/2016 đã tạm dừng mua điện Trung Quốc ở cấp 220kV).
Tháng 7/2016, sản lượng điện thương phẩm ước đạt 13,97 tỷ kWh. Lũy kế 7 tháng năm 2016, sản lượng điện thương phẩm ước đạt 90,45 tỷ kWh, tăng 11,56% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, điện thương phẩm nội địa tăng 11,69%; điện cấp cho công nghiệp – xây dựng chiếm 52,7% tăng 10,63%, điện cấp cho thương mại chiếm 5,4% tăng 17,7%, điện cấp cho quản lý và tiêu dùng chiếm 34,9% tăng 10,21%; điện cấp cho nông nghiệp chiếm 2,3% tăng 48,66%; điện cấp cho thành phần khác chiếm 4,6% tăng 11,77%.
2. Tình hình khắc phục sự cố lưới điện do ảnh hưởng của cơn bão số 1
Chiều tối ngày 27/7/2016, cơn bão số 1 (tên quốc tế Mirinae) đã đổ bộ vào các tỉnh Đông Bắc bộ gây mưa to đến rất to, gây thiệt hại lớn cho các công trình lưới điện và gây mất điện phạm vi lớn, gồm: toàn bộ 3 tỉnh Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, hầu hết tỉnh Ninh Bình (trừ TP. Ninh Bình), một số khu vực tại TP. Hà Nội và các tỉnh khu vực Đông Bắc bộ.
Tình hình khắc phục các hậu quả đối với các công trình điện như sau:
– Các hồ chứa thủy điện thuộc EVN vận hành bình thường, không xả lũ. Các nhà máy điện thuộc EVN vận hành bình thường.
Đối với lưới điện 500-220kV: Sáng sớm 28/7 xảy ra 02 sự cố đường dây và đã được khôi phục ngay sau đó.
Đối với lưới điện 110kV: Có 28 đường dây 110kV bị sự cố do bão và đến 07h00 ngày 29/7/2016 đã khôi phục hoàn toàn lưới điện 110kV.
Đối với lưới điện phân phối
Đơn vị Đường dây trung áp bị sự cố Số TBA phân phối bị mất điện Số TBA bị hư hỏng (phải sửa chữa, thay thế)
Số cột điện cao áp bị gẫy,  đổ
(cột)
Số cột điện hạ áp bị gãy, đổ
(cột)
Ước tính thiệt hại
(tỷ đồng)
TCTĐL miền Bắc ​473 ​13.249 ​28 ​1.981 ​7.858 ​375,15
TCTĐL Hà Nội ​152 ​1.654 ​0 ​120 ​105 ​9
Tổng ​625 ​14.903 ​28 ​2.101 ​7.963 ​384,15
Tình hình khôi phục cấp điện sau cơn bão: Một số khu vực bị ảnh hưởng nhẹ đã được khắc phục ngay và cấp điện ổn định trở lại trong ngày 28/7. Riêng đối với 4 tỉnh bị ảnh hưởng nặng nề (Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình), các đơn vị đã khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục, trong đó đặc biệt ưu tiên khôi phục cấp điện cho các phụ tải quan trọng và các trạm bơm tiêu úng. Đến ngày 29/7 đã khôi phục cấp điện cho các trạm bơm đầu mối quan trọng nhất để bơm nước tiêu úng cứu lúa và hoa màu. Đến hết ngày 31/7/2016 đã khắc phục xong các sự cố đường trục lưới trung áp và hiện tại lưới điện phân phối của các xã cuối cùng ở các tỉnh Thái Bình, Nam Định và Hà Nam bị ảnh hưởng nặng nề của bão đã được các đơn vị khôi phục vận hành ổn định.
3. Tình hình đầu tư xây dựng:
a. Nguồn điện: Trong tháng 7/2016 đã tiến hành thả roto tổ máy 1 Thủy điện Sông Bung 2 (như vậy đã hoàn thành hạ roto cho cả 2 tổ máy, đảm bảo tiến độ phát điện cuối năm 2016). Các công trình lớn: Thủy điện Lai Châu, Nhiệt điện Duyên Hải 3 mở rộng, Thủy điện Thác Mơ mở rộng, Thủy điện Đa Nhim mở rộng và Nhiệt điện Thái Bình… đều bám sát tiến độ.

b. Lưới điện: Trong tháng 7/2016, các đơn vị đã khởi công được 22 công trình lưới điện 110 – 500kV (gồm: 02 công trình 500kV, 01 công trình 220kV và 19 công trình 110kV); hoàn thành đóng điện 12 công trình (02 công trình 500kV, 04 công trình 220kV và 06 công trình 110kV). Trong đó có các dự án quan trọng như: Trạm biến áp 500kV Mỹ Tho, đường dây 500kV đấu nối Nhiệt điện Vĩnh Tân 4, Trạm biến áp 220kV Mỹ Xuân…
Lũy kế 7 tháng năm 2016, Tập đoàn và các đơn vị đã khởi công 100 công trình và đóng điện 129 công trình 110 – 500kV.
Các dự án cấp điện nông thôn, hải đảo:
Cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm: Đã nghiệm thu các hạng mục trên đất liền và trên đảo. Đối với tuyến cáp ngầm: cuối tháng 8 sẽ tiếp nhận cáp và tiến hành lắp đặt cáp ngầm. Dự kiến hoàn thành đóng điện trong tháng 9/2016.
Cấp điện cho xã đảo Lại Sơn và Hòn Nghệ (Kiên Giang): Phấn đấu hoàn thành đóng điện đảo Lại Sơn vào cuối tháng 8/2016 và Hòn Nghệ trong tháng 9/2016.
c. Thực hiện giá trị đầu tư xây dựng: Trong 7 tháng đầu năm 2016, ước giá trị khối lượng thực hiện đạt 79.260 tỷ đồng; giá trị giải ngân đạt 62.551 tỷ đồng.
4. Công tác dịch vụ khách hàng
– Trong tháng 7, các Trung tâm Chăm sóc khách hàng của 5 TCT Điện lực đã tiếp nhận và giải quyết 235.516 yêu cầu của khách hàng (lũy kế 7 tháng là 1.203.847 yêu cầu).
– Trong 6 tháng đầu năm, các TCT Điện lực đã thực hiện gần 127 triệu tin nhắn chăm sóc khách hàng, trong đó có trên 38 triệu tin nhắn thông báo chỉ số hóa đơn và mời khách hàng đến giám sát việc ghi chỉ số công tơ nhằm hướng tới sự minh bạch trong công tác ghi chỉ số.
– Đến hết tháng 6/2016 đã có trên 3,7 triệu khách hàng thanh toán qua ngân hàng và các tổ chức trung gian, chiếm tỷ lệ 15,51% số lượng khách hàng (tăng thêm 0,63% so với cuối năm 2015.
– Chỉ tiêu chỉ số tiếp cận điện năng: Trong tháng 7, các TCTĐL đã cấp điện mới trung áp cho thêm 231 khách hàng, với thời gian thực hiện bình quân các công việc thuộc trách nhiệm của Điện lực là 8,15 ngày (lũy kế 7 tháng là 2.748 khách hàng).
II. Một số nhiệm vụ công tác tháng 8/2016:
Tháng 8/2016, dự kiến phụ tải của hệ thống điện (HTĐ) có thể đạt tới 540 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 28.260 MW.
So với mọi năm, nước về muộn hơn nên hiện tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên vẫn khô hạn, lưu lượng nước về các hồ thủy điện tiếp tục kém. Đa phần các hồ thủy điện miền Trung – Tây Nguyên có lưu lượng nước về chỉ đạt dưới 70% so với trung bình nhiều năm, trong đó các nhánh sông chính là Sê San và Srepok nước về chỉ đạt từ 23%-50% so với trung bình nhiều năm.
Trong tháng 8/2016 cũng sẽ diễn ra đợt cắt khí PM3-CAA & 46 Cái Nước dài ngày (dự kiến từ ngày 02/8 đến hết ngày 15/8) khiến Nhà máy Điện Cà Mau 1, 2 không có khí để vận hành, vì vậy nhiều khả năng sẽ phải chuyển chạy dầu DO các tổ máy Cà Mau hoặc huy động các tổ máy chạy dầu khác để đảm bảo cung cấp điện cho khu vực miền Tây.
Mục tiêu vận hành HTĐ tháng 8/2016: Khai thác các hồ thuỷ điện theo kế hoạch điều tiết, đảm bảo yêu cầu cấp nước hạ du của các địa phương. Khai thác cao các tổ máy nhiệt điện than và tua bin khí nếu lưu lượng nước về các hồ thủy điện không có nhiều cải thiện; huy động nhiệt điện dầu trong thời gian cắt khí PM3 cho sản xuất điện.
Trong công tác phòng chống lụt bão và thiên tai: Các đơn vị chấp hành nghiêm túc chỉ đạo của Tập đoàn về việc chuẩn bị phòng chống lụt bão thiên tai; sẵn sàng triển khai các phương án phòng chống bão lụt, đảm bảo an toàn hồ đập, công trình thuỷ điện và cho vùng hạ du trong mùa bão lũ năm 2016; chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng sẵn sàng khắc phục nhanh khi có sự cố và thiên tai xảy ra.
Trong công tác đầu tư xây dựng tháng 8/2016: Về nguồn điện: EVN tiếp tục đẩy nhanh tiến độ các dự án nguồn và lưới điện: Phấn đấu đảm bảo tiến độ đốt lò bằng than tổ máy 1 Nhiệt điện Duyên Hải 3 vào cuối tháng 8; chuẩn bị tích nước hồ chứa Thủy điện Sông Bung 2 từ cuối tháng 8/2016 để phát điện vào tháng 11 và 12/2016; hoàn thành thả roto tổ máy 1 Thủy điện Trung Sơn…
Về lưới điện: Phấn đấu hoàn thành các công trình: Trạm biến áp 500kV Phố Nối (phần nhánh rẽ 1C), đường dây 220kV Cầu Bông – Hóc Môn – rẽ Bình Tân; tập trung thi công lắp đặt cáp ngầm cấp điện cho đảo Cù Lao Chàm và đảm bảo tiến độ đóng điện cho xã đảo Lại Sơn; tăng cường chỉ đạo thực hiện các công trình cung cấp điện cho TP. Hà Nội năm 2016 – 2017, đặc biệt các công trình lưới điện 110kV đồng bộ sau các Trạm biến áp 220kV đang thi công xây dựng…
Bên cạnh đó, EVN tiếp tục triển khai các bước cổ phần hóa Tổng Công ty phát điện 3 và 1; đồng thời chỉ đạo các đơn vị, các Tổng Công ty/Công ty Điện lực tiếp tục đẩy mạnh công tác kinh doanh – dịch vụ khách hàng, công tác tuyên truyền, vận động sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và sử dụng điện an toàn mùa mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Ban Quan hệ cộng đồng – Tập đoàn Điện lực Việt Nam;
Điện thoại: 04.66946405/66946413 Fax: 04.66946402