Trong tháng 10 năm 2016, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã cung cấp đủ điện, ổn định, an toàn phục vụ phát triển kinh tế xã hội, các sự kiện văn hóa, chính trị và đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. Hệ thống điện vận hành liên tục, tối ưu, có dự phòng.

I. Tình hình hoạt động ĐTXD và SXKD tháng 10 năm 2016:

1. Về sản xuất – kinh doanh và cung ứng điện:
Tháng 10/2016, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 15,78 tỷ kWh, bình quân ngày đạt 509 triệu kWh. Sản lượng và công suất cao nhất đạt 535,9 triệu kWh (ngày 4/10) và 26.495 MW (ngày 21/10). Lũy kế 10 tháng sản lượng toàn hệ thống đạt 152,5 tỷ kWh, tăng 11,89% so với cùng kỳ năm trước.
Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN trong tháng ước đạt 15,43 tỷ kWh. Lũy kế 10 tháng đầu năm 2016, sản lượng điện sản xuất và mua của EVN ước đạt 147,72 tỷ kWh, tăng 11,1% so với cùng kỳ năm 2015, trong đó thủy điện chiếm 35,45%, nhiệt điện than chiếm 37,05%, tua-bin khí chiếm 26,04%, nhiệt điện dầu chiếm 0,76%, nhập khẩu chiếm 0,79% (trong tháng 10/2016 tiếp tục tạm dừng mua điện Trung Quốc).
Tháng 10/2016, sản lượng điện thương phẩm ước đạt 13,7 tỷ kWh. Lũy kế 10 tháng năm 2016, sản lượng điện thương phẩm ước đạt 132,55 tỷ kWh, tăng 11,34% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, điện thương phẩm nội địa tăng 11,42%.
2. Về chỉ số tiếp cận điện năng 2016
Ngày 25/10/2016, Nhóm nghiên cứu Doing Business của Ngân hàng Thế giới (World Bank – WB) đã công bố kết quả đánh giá môi trường kinh doanh năm 2016 Doing Business 2017) của 190 nền kinh tế trên thế giới, theo đó chỉ số tiếp cận điện năng của Việt Nam đã tăng 5 bậc so với năm 2015 (thứ 96/190).
Công bố DB 2014 DB 2015 DB 2016 DB 2017
​Xếp hạng Việt Nam/190 nền kinh tế ​156 ​135 ​101 ​96
​Số thủ tục ​6 ​6 ​5 ​5
​Số ngày thực hiện ​115 ​115 ​80 ​46
​Số thủ tục của Điện lực ​3 ​3 ​3 ​3
​Số ngày thực hiện của Điện lực ​38 ​38 ​15 ​12
3. Tình hình thực hiện các dự án đầu tư xây dựng:

a. Về lưới điện: Trong tháng 10/2016, các đơn vị đã khởi công 17 công trình, hoàn thành đóng điện 17 công trình (01 công trình 500kV, 3 công trình 220kV và 13 công trình 110kV). Trong đó, các công trình trọng điểm như: đấu nối mạch 2 đường dây 500kV Quảng Ninh – Hiệp Hòa, trạm biến áp 220kV Ngũ Hành Sơn và đấu nối, trạm biến áp 110kV Vân Trung, nâng công suất trạm biến áp 110kV Song Khê… Lũy kế 10 tháng năm 2016, đã khởi công 172 công trình và đóng điện 194 công trình 110 -500kV.
b. Các dự án cấp điện nông thôn, hải đảo: Đã khởi công thêm Dự án Cấp điện nông thôn tại tỉnh Khánh Hòa (thuộc Chương trình Cấp điện nông thôn, miền núi và hải đảo giai đoạn 2015 – 2020 được cấp vốn ngân sách năm 2016).
c.Thực hiện giá trị đầu tư xây dựng: Giá trị đầu tư xây dựng toàn Tập đoàn trong 10 tháng năm 2016 ước đạt 106.682 tỷ đồng (bằng 80,5% kế hoạch), giá trị giải ngân đạt 89.707 tỷ đồng (bằng 67,68% kế hoạch).
II. Một số nhiệm vụ công tác tháng 11/2016:
Tháng 11/2016, dự kiến phụ tải của hệ thống điện có thể đạt bình quân 516 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất khoảng 28.720 MW. Công suất khả dụng của hệ thống điện quốc gia khoảng từ 30.000 – 32.000 MW (chưa tính nhiệt điện dầu). Hệ thống điện (HTĐ) tiếp tục truyền tải cao trên đường dây 500kV từ miền Bắc và miền Trung vào miền Nam. Hệ thống điện đáp ứng đủ công suất cho nhu cầu phụ tải và có dự phòng.
Mục tiêu vận hành HTĐ tháng 11/2016: Khai thác thuỷ điện theo kế hoạch điều tiết. Các tổ máy nhiệt điện than và tua bin khí khai thác tối đa. Bảo đảm vận hành an toàn lưới điện 220-500kV, cung cấp điện an toàn, ổn định.
Về công tác đầu tư xây dựng
* Nguồn điện:
– Hoàn thành phát điện tổ máy 3 Thủy điện Lai Châu vào đầu tháng 11 và khánh thành công trình vào cuối tháng 12/2016;
– Hoàn thành nghiệm thu bàn giao công trình và tổ chức khánh thành Thủy điện Huội Quảng vào cuối tháng 11/2016.
– Chỉ đạo các GENCO tuân thủ nghiêm ngặt các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường tại các nhà máy nhiệt điện than theo Chỉ thị của Bộ trưởng Bộ Công Thương, trong đó đặc biệt lưu ý tiến độ lắp đặt các thiết bị quan trắc online, tiến độ triển khai các hợp đồng tiêu thụ tro xỉ, mỗi nhà máy mở cửa 01 lần/tháng mời chính quyền, người dân địa phương vào tham quan, tìm hiểu quy trình vận hành.
 * Lưới điện: Phấn đấu hoàn thành các công trình: Trạm biến áp 500kV Phố Nối (phần nhánh rẽ 1C), nâng công suất trạm biến áp 500kV Thường Tín và 220kV Hòa Khánh, đường dây 220kV Phan Thiết – Phú Mỹ 2.
Bên cạnh đó, trong tháng 11/2016, EVN sẽ triển khai công tác chuẩn bị đánh giá mức độ hài lòng khách hàng và chuẩn bị triển khai Tháng “Tri ân khách hàng” – tháng 12/2016; đề xuất các giải pháp để rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng sau kết quả chỉ số tiếp cận điện năng do WB công bố; đẩy nhanh tiến độ các Dự án Cấp điện lưới quốc gia cho xã đảo Lại Sơn và xã đảo Hòn Nghệ – tỉnh Kiên Giang; khởi công dự án Cấp điện nông thôn tại tỉnh Lạng Sơn.
Trong công tác vận hành, Tập đoàn tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, các Tổng Công ty/Công ty Điện lực, các nhà máy thủy điện chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, phương án bảo vệ và vận hành an toàn hồ chứa để đối phó kịp thời với các diễn biến bất thường của thời tiết và thiên tai. Bên cạnh đó, các đơn vị tiếp tục phối hợp với Sở Công thương các tỉnh, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền sử dụng an toàn điện mùa mưa bão, tình hình cung ứng điện, sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.
Ban Quan hệ cộng đồng – Tập đoàn Điện lực Việt Nam;
Điện thoại: 04.66946405/66946413 Fax: 04.66946402