I. Tình hình hoạt động ĐTXD và SXKD 6 tháng đầu năm 2012:

1. Tình hình cung ứng điện:
Trong 6 tháng đầu năm, Tập đoàn Điện lực Việt Nam thực hiện sản xuất kinh doanh và đầu tư trong điều kiện tình hình kinh tế xã hội trong nước tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức lớn. Tốc độ tăng trưởng GDP trong 6 tháng đầu năm 2012 chỉ đạt 4,38%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ các năm 2010, 2011.
Ảnh minh họa: Nguồn Internet
Luỹ kế 6 tháng đầu năm, sản lượng điện toàn hệ thống đạt 58,032 tỷ kWh, tăng 10,88% so với cùng kỳ năm 2011. Sản lượng điện sản xuất và mua của EVN ước đạt 56,475 tỷ kWh (tăng 10,98% so với cùng kỳ), trong đó điện sản xuất đạt 24,777 tỷ kWh, chiếm 43,9%. Điện thương phẩm ước đạt 50,36 tỷ kWh, tăng 11,82% so với cùng kỳ năm 2011. Điện thương phẩm nội địa tăng 11,83%, trong đó điện cho công nghiệp và xây dựng tăng 10,98%, thương mại – dịch vụ tăng 17,98%, quản lý và tiêu dùng dân cư tăng 12,06%.
Nhìn chung, trong 6 tháng đầu năm, hệ thống điện có công suất dự phòng và được vận hành an toàn, hợp lý, EVN đã đáp ứng cơ bản nhu cầu điện cho sản xuất – dịch vụ và nhu cầu sinh hoạt của nhân dân. EVN đã khai thác tốt yếu tố thuận lợi về thuỷ văn, các nhà máy thuỷ điện cấp đủ nước phục vụ sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2012 và đáp ứng được yêu cầu nước phục vụ sinh hoạt, đẩy mặn, chống hạn cho hạ du.
2. Tình hình đầu tư xây dựng:
Về nguồn điện:
– Đã đưa vào vận hành 04 tổ máy với 746,5MW, gồm TM1 và TM2 – Thuỷ điện Đồng Nai 4 (2×170 MW), TM1 – Thuỷ điện Kanak (6,5 MW) và TM5 – Thuỷ điện Sơn La (400MW).
– Hoàn thành mục tiêu ngăn sông dự án thuỷ điện Sông Bung 4 (ngày 16/1/2012) và ngăn sông đợt 1 dự án thuỷ điện Lai Châu (ngày 24/4/2012); dự án thuỷ điện Sông Bung 2 giữ vững tiến độ thi công để ngăn sông vào cuối năm.
– Hoàn thành các hạng mục chống lũ 2012 tại các dự án thuỷ điện: Lai Châu, Sông Bung 4, Sông Bung 2, Huội Quảng, Bản Chát; hoàn thành các hạng mục công trình đảm bảo điều kiện tích nước hồ chứa thuỷ điện Sơn La và thủy điện Bản Chát;
Tình hình thi công xây dựng trên công trường các dự án nguồn điện cơ bản  bám sát tiến độ yêu cầu.
 Về lưới điện:
–  Trong 6 tháng đầu năm 2012 đã đóng điện 16 công trình lưới 220-500kV, 43 công trình lưới 110kV và khởi công 15 công trình lưới 500-220kV. Trong đó có nhiều dự án đã phát huy hiệu quả truyền tải công suất của các nhà máy điện lớn và chống quá tải khu vực, như: ĐD 500kV Sơn La – Hiệp Hoà, các dự án nâng tải ĐD 220kV Hoà Bình – Xuân Mai, 04 tuyến ĐD 110kV khu vực Hà Nội (Yên Phụ – Bờ Hồ, Hà Đông – Vân Đình, Vân Trì – Đông Anh, Văn Điển – Tía). Đưa vào vận hành trạm 220kV Bình Tân (Tp.HCM) và nâng công suất các TBA 220kV Hải Dương, Phủ Lý, Lào Cai, Buôn Kuốp, Sóc Sơn.
– Tình hình thi công các dự án lưới điện cấp bách cấp điện cho miền Nam tiến triển tốt mặc dù còn nhiều vướng mắc về đền bù GPMB. ĐD 500kV Pleiku – Mỹ Phước – Cầu Bông hoàn thành 57% khối lượng thi công móng cột;  ĐD 220kV Đăk Nông – Phước Long – Bình Long hoàn thành 85,5% khối lượng thi công móng cột. Các dự án nâng công suất các TBA 500kV Đăk Nông, Tân Định, lắp đặt bù dọc tại các trạm 500kV Đà Nẵng (02 bộ), Pleiku (01 bộ), Đăk Nông (01 bộ) đã hoàn thành và phát huy ngay hiệu quả tăng cường năng lực truyền tải của trục 500kV Bắc – Nam.
– Đã ký hợp đồng EPC dự án cáp ngầm 110kV Hà Tiên – Phú Quốc và hoàn thành dự án cấp điện cho đồng bào Khmer ở Bạc Liêu, Trà Vinh, Sóc Trăng giai đoạn I, cấp điện cho trên 50.000 hộ dân chủ yếu là dân tộc Khmer và đã khởi công các dự án cấp điện lưới quốc gia cho đồng bào các dân tộc tỉnh Sơn La, Lai Châu, Điện Biên.
II.  Một số công tác trọng tâm khác
1. Tái cơ cấu Tập đoàn theo chỉ đạo của Chính phủ
– Thực hiện QĐ số 2151/QĐ-TTg ngày 05/12/2011 của Thủ tướng Chính phủ, EVN và các Tổng Công ty Điện lực, Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia đã hoàn thành công tác bàn giao EVN Telecom và hạ tầng viễn thông của EVN sang Tập đoàn Viễn thông quân đội Viettel.
– EVN đã trình Thủ tướng Chính phủ và Bộ Công Thương xem xét 03 tài liệu quan trọng, gồm có: Chiến lược phát triển của EVN đến năm 2020; Phương án tái cơ cấu Tập đoàn giai đoạn 2011-2015; Kế hoạch sản xuất kinh doanh và đầu tư phát triển giai đoạn 2011-2015;
– Đề án thành lập 03 Tổng công ty phát điện trực thuộc EVN đã được Thủ tướng Chính phủ thông qua tại văn bản số 138/TTg-ĐMDN ngày 03/2/2012; Bộ Công Thương đã ban hành các quyết định số 3023, 3024, 3025/QĐ-BCT ngày 01/6/2012 về việc thành lập Công ty mẹ các Tổng công ty phát điện số 1,2,3.
– Đối với việc giải thể 6 Công ty Cổ phần thuỷ điện (gồm: Bản Vẽ, Thu Bồn, An Khê-Ka Nak, Sê San 4, Srepok, Đồng Nai): Đã hoàn tất giải thể Công ty CP thuỷ điện Đồng Nai, 05 đơn vị còn lại đang trình HĐTV xem xét phương án giải thể.
2. Chuẩn bị vận hành thị trường phát điện cạnh tranh chính thức từ 1/7/2012
Tới 30/6/2012, Tập đoàn đã hoàn thành cơ bản công tác chuẩn bị, đủ điều kiện để thị trường phát điện cạnh tranh chính thức vận hành từ 1/7/2012, cụ thể là;
– Hoàn thành xây dựng hệ thống các văn bản pháp lý và đã được Bộ công Thuơng phê duyệt;
– Hệ thống cơ sở hạ tầng CNTT phục vụ vận hành thị trường điện đã được xây dựng lắp đặt đúng thiết kế tại Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia, tại Công ty Mua bán điện và 62/69 nhà máy điện tham gia TTĐ (trong đó có 28/28 NMĐ của EVN, được vận hành thử nghiệm và sẵn sàng cho vận hành chính thức từ 1/7);
– Việc chuyển đổi hợp đồng mua bán điện theo thông tư 41/TT-BCT đã hoàn thành với hầu hết các nhà máy điện tham gia thị trường phát điện cạnh tranh;
– Công tác đào tạo, chuẩn bị nguồn nhân lực cho vận hành thị trường điện ở tất cả các khâu, các đơn vị liên quan đã được thực hiện đầy đủ.
III. Một số nhiệm vụ công tác tháng 7/2012:
Dự kiến tháng 7/2012, phụ tải của hệ thống đạt 350,9 triệu kWh/ngày, công suất lớn nhất dao động từ 18.000-18.600 MW. Từ ngày 5 – 18/7/2012, hệ thống khí PM3 CAA sẽ ngừng sửa chữa bảo dưỡng. Để đảm bảo cung cấp điện an toàn và tránh quá tải các ĐD, MBA khu vực miền Nam, EVN dự kiến sẽ huy động tổ máy S1 Ô Môn và 1 GT Cà Mau chạy dầu DO. Bên cạnh đó, EVN sẽ huy động hợp lý các loại nguồn điện trong điều kiện vận hành thị trường điện cạnh tranh để đảm bảo cung ứng điện phục vụ phát triển KT-XH và đời sống sinh hoạt của nhân dân.
Trong tháng 7/2012, tiến hành phát điện TM2 thuỷ điện Kanak, tích nước hồ chứa thuỷ điện Bản Chát.
EVN tiếp tục chỉ đạo các đơn vị đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ các kỳ thi đại học, cao đẳng năm 2012; chủ động chuẩn bị sẵn sàng các phương án phòng chống bão lụt, phương án bảo vệ và vận hành an toàn các hồ thuỷ điện để đối phó kịp thời với các diễn biến bất thường của thời tiết và thiên tai.

Ban Quan hệ cộng đồng – Tập đoàn Điện lực Việt Nam:
Điện thoại: 04.22201237/22201245                                   Fax: 04.22201210
Địa chỉ: 18 Trần Nguyên Hãn – Hà Nội;
Website: www.evn.com.vn