Ông Võ Trà Dũng, Chánh văn phòng Genco2 cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép thủy điện Sông Bung 2 tích nước là đồng nghĩa việc cho phép thủy điện này hoạt động.
Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam
Ngày 14/11, theo Văn phòng UBND tỉnh Quảng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cho phép thủy điện Sông Bung 2 tích nước. Tuy nhiên, do đây là thủy điện từng để xảy ra sự cố vỡ hầm dẫn dòng cách đây 2 năm nên ông Toàn chỉ đạo khá kĩ liên quan đến việc tích nước.
Theo đó, ông Toàn đề nghị, Tổng công ty Phát điện 2, Genco2, phải thực hiện, chỉ đạo Ban Quản lý Dự án thủy điện Sông Bung 2 và Công ty Thủy điện Sông Bung xây dựng kế hoạch hạ các cửa van cung để tích nước trở lại hồ chứa thủy điện Sông Bung 2 đến mực nước dâng bình thường. Sau đó, đơn vị này phải báo cáo các cơ quan chức năng, thông báo đến tất cả nhân dân về kế hoạch, thời gian tích nước trở để chủ động ứng phó trong công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn.
Ngoài ra, chủ đầu tư phải khắc phục các tồn tại của dự án nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối công trình vùng hạ du đập. Đồng thời, việc quan trắc, theo dõi tình trạng hạ tầng các hạng mục thủy điện phải được thực hiện thường xuyên. Quản lý vận hành thủy điện Sông Bung 2 tuân thủ nghiêm các quy định về quản lý an toàn đập, hồ chứa theo quy định của Chính phủ.
Phía Genco2 phải phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan thực hiện tốt công tác phòng, chống thiên tai theo các quy định của pháp luật và các phương án phòng chống lụt, bão, ứng phó thiên tai, ứng phó tình huống khẩn cấp đã được phê duyệt. Các đơn vị tuyên truyền phổ biến phương án ứng phó tình huống khẩn cấp cho nhân dân vùng hạ du chịu ảnh hưởng đến chủ động trong công tác ứng phó thiên tai.
Ông Toàn nhấn mạnh, hồ chứa thủy điện này phải được thực hiện vận hành công trình theo đúng quy trình vận hành được duyệt, đảm bảo duy trì dòng nước tối thiểu với lưu lượng xả thường xuyên sau đập không nhỏ hơn 1,0m3/s,
Vị Phó chủ tịch tỉnh đề nghị: “Đơn vị phải cung cấp địa chỉ truy cập hệ thống camera giám sát, vận hành thủy điện Sông Bung 2 đến Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Công Thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND huyện Nam Giang và các sở, ngành địa phương, đơn vị liên quan để theo dõi, chỉ đạo”.
Đặc biệt, ông Toàn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan phải phối hợp kiểm tra, giám sát việc thực hiện các quy định liên quan Thủy điện Sông Bung 2, đồng thời báo cáo UBND tỉnh để theo dõi, chỉ đạo.
Cùng ngày, ông Võ Trà Dũng, Chánh văn phòng Genco2 cho biết, UBND tỉnh Quảng Nam cho phép thủy điện Sông Bung 2 tích nước là đồng nghĩa việc cho phép thủy điện này hoạt động.  
Thủy diện Sông Bung 2
Trước đó, chúng tôi đã đưa tin, thủy điện Sông Bung 2 có diện tích lưu vực 344km2, dung tích hồ chứa 94,3 triệu m3, dung tích hữu tích 73,9 triệu m3, mực nước dâng bình thường 605m, với điện lượng bình quân hằng năm 425 triệu kWh.
Ngày 23/8/2016, Sở Công thương Quảng Nam chủ trì và thống nhất công tác nghiệm thu của chủ đầu tư đối với các hạng mục công trình phục vụ tích nước và được UBND tỉnh đồng ý cho thủy điện Sông Bung 2 tích nước.
Ngày 13/9/2016, thủy điện này xảy ra sự cố bục cửa van số 2, gây vỡ hầm dẫn dòng khiến 1 người tử vong và 1 người mất tích. Nước lũ đổ xuống, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các khu dân cư ở hạ nguồn. Thiệt hại ước tính của sự cố là 40 tỷ đồng.
Đại diện thủy điện Sông Bung 2 cho rằng, sau sự cố, chủ đầu tư cho thi công lại công trình. Đến nay, công trình đã thi công xong.
Theo Trang tin ngành Điện