Môi trường hiện nay là một trong những vấn đề nóng bỏng của toàn xã hội đặc biệt quan tâm, nó có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống con người. Môi trường bị ô nhiễm có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và mọi sinh hoạt của con người. Môi trường xanh sạch đẹp tạo hứng thú, tâm lý thoải mái cho con người khi làm việc cũng như lúc nghỉ ngơi. Chính vì vậy làm cho môi trường “xanh – sạch – đẹp” cũng là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác vận hành nhà máy thủy điện A Vương. Nhà máy có môi trường sạch, đẹp không những để lại dấu ấn tốt đẹp trong lòng mỗi người, nó còn có ý nghĩa giáo dục với mỗi chúng ta, hình thành ý thức thói quen tốt, góp phần và bảo vệ môi trường.

Xây dựng ý thức “xanh – sạch – đẹp”

Ngay từ khi bắt đầu đưa vào hoạt động sản xuất (12/2008), Lãnh đạo Công ty đã đặt mục tiêu và xây dựng hình ảnh Nhà máy thủy điện A Vương “an toàn – tin cậy – hiệu quả – xanh – sạch – đẹp”, đến nay, nó đã thực sự có hiệu quả và đi vào chiều sâu. Cán bộ công nhân viên đã nhận thức rõ môi trường sạch, cảnh quan xanh, an toàn là một trong những yếu tố góp phần xây dựng Nhà máy và đạt được mục tiêu chung của Công ty.

Nhà máy Thủy điện A Vương “xanh – sạch – đẹp”

 Ông Trần Thành Dũng – Quản đốc Phân xưởng Vận hành cho biết: “Từ khi vận hành đến nay, Nhà máy hoạt động sản xuất an toàn – tin cậy và đã triển khai một số giải pháp nhằm xây dựng trên tiêu chí “Xanh – Sạch – Đẹp” bắt đầu từ việc trồng và chăm sóc cây xanh, đa dạng các loại (mai, lộc vừng, cỏ đậu…) và đảm bảo mỹ quan tổng thể. Tất cả thiết bị trong Nhà máy được giữ gìn gần như không có bụi. Hàng ngày, đều có ATVSV đi kiểm tra việc thực hiện vệ sinh nhà máy và thiết bị; việc vệ sinh thiết bị thường xuyên được phân giao cụ thể cho từng nhân viên vận hành thực hiện trong ca trực…”

Công tác kiểm tra, đôn đốc là khâu rất quan trọng để xây dựng ý thức giữ gìn vệ sinh công nghiệp thành nếp văn hóa riêng tại Nhà máy. Ông Nguyễn Văn Thức – cán bộ an toàn Công ty cho biết: “Để nhà máy vận hành tin cậy cần phải xây dựng ý thức cho CBCNV có ý thức tự giác, hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh, an toàn trong tất cả các vị trí thuộc Nhà máy và muốn vậy việc kiểm tra, đôn đốc, tuyên truyền phải thường xuyên, trong những trường hợp cần thiết thì phải hướng dẫn một cách chi tiết”.[I][/I]

Hưởng ứng các phong trào

Thực hiện chương trình 5S, chủ trương chung của Tập đoàn Điện lực, nhằm loại bỏ các lãng phí trong sản xuất, giảm thiểu các hoạt động không gia tăng giá trị, tạo một môi trường làm việc với tinh thần cải tiến liên tục, nâng cao độ an toàn và chất lượng. Lãnh đạo Công ty cam kết thực hiện chương trình 5S toàn Nhà máy một cách đồng bộ và liên tục, chuẩn hóa trang thiết bị và sổ sách ghi chép. Ông Cao Huy Bảo – Phó Tổng Giám đốc Công ty cho biết: “Chính nhờ nền tảng ý thức tự giác cao của CBCNV và định hướng xây dựng Nhà máy Xanh – Sạch – Đẹp ngay từ ban đầu nên triển khai thực hiện 5S tại Công ty khá tốt và đồng bộ; Bên cạnh đó, các chương trình, phong trào của các tổ chức nhằm bảo vệ môi trường, an toàn sản xuất… đều được tổ chức một cách bài bản và phù hợp thực tế hoạt động sản xuất của Nhà máy”.

Trong một đợt phát động trồng cây tại Nhà máy thủy điện A Vương

Ông Trần Thành Dũng cho biết thêm, hiện nay, Phân xưởng Vận hành đang tổ chức phong trào thanh niên trồng rau, tăng cường cảnh quang tại khu nhà nghỉ ca, tổ chức các đợt thanh niên trồng cây vào mùa xuân…

MP