Bảng quảng cáo

Startup - Mạo hiểm và sự lựa chọn của Nhà nước

Thứ năm, 22 Tháng 9 2016 13:33 Phòng Kỹ thuật
In PDF.

Có những lợi ích không thể đo đếm được bằng tiền khi Nhà nước tham gia, cổ vũ cho khởi nghiệp (startup), đặt ra các nhiệm vụ của chính quyền Trung ương và các địa phương cần phải thực hiện cho khởi sự kinh doanh.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại hội thảo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Như tin đã đưa, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã tham dự hội thảo quốc tế về tạo lập hệ sinh thái khởi nghiệp - bài học từ Israel, diễn ra sáng 21/9 tại Hà Nội.

Tại hội thảo, các doanh nghiệp (DN) startup “nội” đã thành công tại Việt Nam và vươn ra cả nước ngoài, lãnh đạo Cơ quan sáng tạo, đổi mới Israel, lãnh đạo các bộ, ngành đều khẳng định Việt Nam có nhiều tiềm năng, cơ hội lớn cho khởi nghiệp; nhìn nhận khởi nghiệp tại Việt Nam hiện nay đã dễ dàng và thông thoáng hơn nhiều so với cách đây 5, 10 năm; các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư thiên thần phục vụ cho khởi nghiệp còn ít nhưng xu hướng sẽ tăng lên.

Các ý kiến cũng khẳng định muốn có hệ sinh thái khởi nghiệp phải gắn chặt với đổi mới, sáng tạo, quan hệ mật thiết với công nghệ cao, công nghệ thông tin, kể cả trong lĩnh vực nông nghiệp. Các diễn giả cũng lưu ý Việt Nam không chỉ chú trọng yếu tố kỹ thuật mà còn phải coi trọng các yếu tố thương mại, kinh doanh, vì mục tiêu cuối cùng là sáng tạo trở thành hàng hóa thương mại.

Tuy nhiên, các startup, đại diện các Quỹ đầu tư mạo hiểm cũng bày tỏ nhiều trở ngại cho sự phát triển khởi nghiệp tại Việt Nam. Đó là làm sao để các startup khởi nghiệp hoặc “rút lui”, mở chi nhánh ở nước ngoài thuận lợi nhất? Việc thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm như thế nào để hỗ trợ cho khởi nghiệp? Startup sử dụng tài sản trí tuệ để thế chấp vay vốn ngân hàng được không? Vai trò của ngân hàng thương mại, tổ chức tín dụng như thế nào trong giai đoạn tăng tốc khởi nghiệp khi mà ý tưởng được thương mại hóa? Cổng Thông tin khởi nghiệp quốc gia tập trung và hệ thông tin khởi nghiệp sẽ được triển khai, hỗ trợ khởi nghiệp ra sao?...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chủ trì tọa đàm. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Triển khai nhiều chính sách hỗ trợ khởi nghiệp

Chủ trì phiên tọa đàm chính sách khởi nghiệp, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu lãnh đạo các bộ giải thích với cộng đồng startup và các quỹ đầu tư mạo hiểm.

Theo đó, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Đặng Huy Đông cho biết Bộ đang soạn thảo Luật Hỗ trợ DN nhỏ và vừa (DNNVV), tạo điều kiện đăng ký thành lập DN thuận lợi nhất. Hiện có thể đăng ký thành lập qua mạng internet rất nhanh và nhận được sự quan tâm của cộng đồng DN, như ở Hà Nội đã có 38% DN đăng ký qua mạng sau 2 năm thực hiện.

Đối với việc thu hút các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ đầu tư thiên thần vào Việt Nam, khó nhất hiện nay là sự công nhận hiện diện của pháp luật đối với các quỹ này khi mà không có 2 dòng vốn này thì không có startup - sáng tạo. Bộ KH&ĐT sẽ đưa nội dung các loại quỹ đầu tư này vào Luật DNNVV để quy định với phương thức quản lý tối giản nhất, Nhà nước chỉ bảo đảm tiền “chảy” đúng vào startup.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết liên quan tới gọi vốn ngân hàng trong khởi nghiệp thì nguồn vốn của ngân hàng quan trọng khi tăng tốc khởi nghiệp. Nhưng tùy tính chất, quy mô từng sản phẩm, các ngân hàng sẽ quyết định mức vốn và thời hạn vay. Còn về dài hạn thì startup phải sử dụng đồng bộ các nguồn vốn khác từ chứng khoán, cổ phiếu, trái phiếu DN. Về sử dụng quyền sáng chế làm tài sản bảo đảm, Luật Dân sự năm 2015 quy định về tài sản bảo đảm trong đó có quyền tài sản. Quyền sáng chế là tài sản vô hình nhưng cũng cần phải quy định rõ hơn trong các văn bản hướng dẫn nên có thể dùng quyền sáng chế làm tài sản bảo đảm.

Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng cho biết thêm tài sản trí tuệ thì có thể hiểu là sáng chế hữu ích, giá trị được bảo hộ thì Bộ KH&CN và Bộ Tài chính đã có Thông tư hướng dẫn định giá về tài sản trí tuệ này. Tuy nhiên, ông Tùng cho biết quan trọng hơn khi thực hiện, các nhà khoa học được quyền đem bí quyết công nghệ tính ra giá trị và góp vốn liên doanh liên kết hình thành DN.

Đối với phát triển vườn ươm công nghệ, ông Trần Văn Tùng cho biết vai trò Nhà nước là tạo khu làm việc tập trung cho nhà đầu tư tiến hành khởi nghiệp. “Ở Hà Nội có khu làm việc tập trung của anh Nam Đỗ rộng 800 m2 rất hiệu quả. Nhà nước hãy tạo điều kiện cho họ về mặt bằng, cơ sở vật chất tập trung và hãy giao cho những người như anh Nam Đỗ, là tư nhân, để khai thác, quản lý và sử dụng hiệu quả nhất việc ươm tạo”, ông Tùng nói.

Về Cổng Thông tin khởi nghiệp quốc gia, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho biết, Bộ KH&CN đang xây dựng và đây là công việc hết sức quan trọng. Tác dụng của Cổng Thông tin khởi nghiệp sẽ là thông báo công khai quy trình, thủ tục từ việc thành lập DN, chế độ chính sách, công nghệ, kết quả nghiên cứu để các startup tham khảo, sử dụng được và kết nối các startup với nhau, kết nối với nhà đầu tư.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định: “Việt Nam mạnh lên bằng công nghệ thông tin thì phải gắn chặt với khởi nghiệp sáng tạo”. Bộ TT&TT đang làm hệ thống băng thông rộng, dung lượng lớn, chất lượng cao có thể cung cấp đa dịch vụ và giá dịch vụ cạnh tranh hỗ trợ cho khởi nghiệp. Bộ TT&TT sẽ hoàn thiện quản lý theo cách quản lý để phát triển chứ không phải quản lý đến đâu phát triển đến đó. Ngoài ra, Bộ TT&TT sẽ chỉ đạo báo chí truyền thông cổ vũ, động viên phong trào startup.

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Rủi ro nhưng mang lại lợi nhuận lớn

Thay mặt Chính phủ phát biểu với cộng đồng startup, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ ghi nhận được từ hội thảo về “văn hóa khởi nghiệp”. 

Đó không phải đơn thuần là giải quyết việc làm cho sinh viên mới ra trường như trước, mà nay, khởi nghiệp phải là của cả quốc gia, của các DNNVV, các DN lớn, diễn ra không ngừng nghỉ; phải học văn hóa chấp nhận thất bại và chấp nhận rủi ro vì đây là hình thức đầu tư mạo hiểm; là văn hóa chia sẻ - hợp tác của những startup đã thành công với những ý tưởng mới hình thành, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ.

Đồng thời, lãnh đạo Chính phủ cũng lý giải mức độ rủi ro cao thì tại sao các nhà đầu tư và Nhà nước lại tham gia vào, vì rủi ro càng cao thì lợi nhuận càng lớn và khởi nghiệp là cuộc chơi của người tiên phong, dám chấp nhận mạo hiểm. Mười ý tưởng khởi nghiệp thì có tới 7 ý tưởng “thua”, 3 “thắng” nhưng có thể mang lại lợi nhuận rất lớn cho các nhà đầu tư.

Còn Nhà nước khi tham gia, hỗ trợ cho khởi nghiệp sẽ có lợi ở nhiều thứ: Tăng việc làm, thu nhập, tăng trưởng kinh tế để có điều kiện giải quyết các vấn đề an sinh xã hội, là những lợi ích không tính được bằng tiền, theo Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Mặt khác với tư cách nhà đầu tư mạo hiểm (thông qua các quỹ đầu tư) thì Nhà nước sẽ có lợi thế kinh tế từ thoái vốn, hoàn lại các tài sản đầu tư ban đầu.

Tóm lược, các công việc mà Chính phủ, các bộ, ngành cần thực hiện, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ xác định các vấn đề cần thực hiện: Một là xây dựng Cổng Thông tin khởi nghiệp quốc gia và các trung tâm hỗ trợ cho khởi nghiệp. Hai là đẩy mạnh công tác truyền thông, đào tạo góp phần nâng cao nhận thức khởi nghiệp cho xã hội. Ba là xây dựng khung khổ pháp lý cho các chính sách tài chính, tiếp cận tín dụng cho hoạt động của các quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ thiên thần, quỹ tăng tốc khởi nghiệp, có các thể chế chính sách liên quan tới thuế, thuế thu nhập cá nhân trong các giai đoạn phát triển của các startup, có chính sách tín dụng sử dụng trí tuệ như tài sản và tăng cường vai trò của ngân hàng thương mại trong giai đoạn tăng tốc khởi nghiệp.

Trong xây dựng thể chế, chính sách, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu phải coi trọng vai trò của các viện, trường, cơ sở nghiên cứu khoa học, thậm chí các bộ nghiên cứu việc phát triển DN trong các viện, trường đại học để gắn ý tưởng với thị trường hàng hóa.

Tuy nhiên, Phó Thủ tướng cũng cho biết Chính phủ mong muốn các startup mạnh dạn hơn nữa, chấp nhận rủi ro, tăng cường chia sẻ hợp tác, xây dựng văn hóa khởi nghiệp; cộng đồng startup đổi mới hơn sáng tạo hơn nữa; chủ động đề xuất sáng kiến chính sách cho Chính phủ, chính quyền địa phương. Chính phủ luôn lắng nghe và thảo luận các kiến nghị chính sách với cộng đồng startup.

Theo Chinhphu.vn

Kỹ Năng Sống

<< >>

Những bước chân của người thợ

Những bước chân của người thợ

Nhớ Srêpok xa xưa Đăm Bo Đạ Tẻl cơn mưa cuối chiều Kon Đào rừng có hồ tiêu Có ngô khoai sắn, cùng rừng cao su ... Hải Phòng chiều chớm vào thu Đâu đây hoa...

22 Tháng 6 2017 Lượt xem:623

Công tác bình đẳng giới tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

Công tác bình đẳng giới tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

Để tạo điều kiện cho CBCNV nữ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác xã hội, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương luôn chú...

05 Tháng 5 2017 Lượt xem:1055

Chiến dịch Giờ trái đất 2016 tại Nhà máy thủy điện A Vương

Chiến dịch Giờ trái đất 2016 tại Nhà máy thủy điện A Vương

Tối 19/3, cùng hòa chung chiến dịch Giờ trái đất năm 2016 với chủ đề “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”, Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Thủy điện...

21 Tháng 3 2016 Lượt xem:8269

Đầu năm với chương trình nhân đạo

Đầu năm với chương trình nhân đạo

Gần 350 đơn vị máu (1 đơn vị máu tương đương 250ml) là số lượng có được của ngày hội hiến máu nhân đạo ngày 27/02/2016 do khoảng 500 đoàn...

29 Tháng 2 2016 Lượt xem:8716

Hưởng ứng chương trình hiến máu nhân đạo

Hưởng ứng chương trình hiến máu nhân đạo

Sáng ngày 09/01/2016, Đoàn viên công đoàn Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương đã tích cực tham gia chương trình hiến máu nhân đạo “Tuần lễ hồng EVN”...

11 Tháng 1 2016 Lượt xem:9559

Vài nét về văn hóa doanh nghiệp A Vương

Vài nét về văn hóa doanh nghiệp A Vương

Gần mười năm, gắn với sự trưởng thành và phát triển mang tính bền vững của  Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương, đội ngũ CBCNV đã thích nghi...

31 Tháng 12 2015 Lượt xem:9469

Một nét văn hóa A Vương

Một nét văn hóa A Vương

Cùng với việc đi xây dựng những giá trị văn hóa “tầng gốc, tầng sâu…” như triết lí kinh doanh, niềm tin, chuẩn mực đạo đức, hành vi … thì...

18 Tháng 11 2015 Lượt xem:4063

Thực thi văn hóa doanh nghiệp năm 2015 của Phòng Kế hoạch - Vật tư

Nhằm thực hiện tốt công tác văn hóa doanh nghiệp nói chung và tiếp tục thực hiện chương trình hành động năm văn hóa an toàn lao động và kỷ...

18 Tháng 11 2015 Lượt xem:4502

Giải bơi lội toàn Phân xưởng vận hành mở rộng lần thứ IV

Giải bơi lội toàn Phân xưởng vận hành mở rộng lần thứ IV

Ngày 29/8 vừa qua, tại Thành phố Đà Nẵng Chi đoàn Phân xưởng Vận hành tổ chức giải bơi lội Phân xưởng Vận hành mở rộng lần thứ IV; Cùng...

31 Tháng 8 2015 Lượt xem:2788

Liên hoan các nhóm ca tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2015 “Tuổi trẻ và những bản hùng ca”

Liên hoan các nhóm ca tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2015 “Tuổi trẻ và những bản hùng ca”

Chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ khối các cơ quan thành phố Đà Nẵng lần thứ VIII, Đại hội đại biểu...

31 Tháng 8 2015 Lượt xem:2357

EVN chung tay cùng nhân dân Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ

EVN chung tay cùng nhân dân Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ

Ngày 5/8/2015, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Công Thương - Vũ Huy Hoàng và Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương - Bùi Văn Cường dẫn...

07 Tháng 8 2015 Lượt xem:1806

Sức sống tại thủy điện A Vương

Sức sống tại thủy điện A Vương

Nắng như thiêu đốt vạn vật, cái cảm giác hít thở để tìm một chút hơi ẩm là điều xa xỉ ngay tại núi rừng nhiệt đới của xứ Quảng...

08 Tháng 7 2015 Lượt xem:1973

Văn hóa của Phân xưởng Vận hành

Văn hóa của Phân xưởng Vận hành

Gần mười năm qua, cùng với sự trưởng thành và phát triển bền vững của  Công ty cổ phần Thủy điện A Vương, đội ngũ CBCNV Phân xưởng Vận hành...

03 Tháng 7 2015 Lượt xem:2120

Văn hóa doanh nghiệp với cơ cấu nguồn nhân lực trong giai đoạn tái cơ cấu

“Con người là vốn quý giá nhất của mỗi doanh nghiệp” – hơn lúc nào hết, câu nói này càng có giá trị và ý nghĩa khi nền kinh tế...

03 Tháng 7 2015 Lượt xem:1853

Nữ công Công ty Truyền tải điện 2- Những việc làm mang nhiều nghĩa cử

Nữ công Công ty Truyền tải điện 2- Những việc làm mang nhiều nghĩa cử

  Những việc làm của Ban Nữ công Công ty Truyền tải điện 2 tuy nhỏ nhưng là nghĩa cử rất lớn, những hành động, việc làm đã truyền hơi...

12 Tháng 12 2014 Lượt xem:2201

Nhân viên điện lực trả hơn 165 triệu đồng cho người đánh rơi

Nhân viên điện lực trả hơn 165 triệu đồng cho người đánh rơi

  Đó là chị Hồ Như Hảo, nhân viên Phòng Kinh doanh - Điện lực Châu Đức (Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu). Chị đã trả lại...

14 Tháng 11 2014 Lượt xem:2163

EVN NPT tổ chức Hội nghị Vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2014

EVN NPT tổ chức Hội nghị Vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2014

  Ngày 7/11/2014, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) đã tổ chức Hội nghị Vì sự tiến bộ phụ nữ năm...

11 Tháng 11 2014 Lượt xem:2148

“Đời tôi rơi vào ngõ cụt…!”

“Đời tôi rơi vào ngõ cụt…!”

  Chị đau đớn chia sẻ khi biết mình mang căn bệnh ung thư đã di căn. Tuy nhiên, chị lo lắng cho mình một phần thì xót thương 2...

05 Tháng 11 2014 Lượt xem:2339

70 phút vào bếp cùng chị em PC Kiên Giang

70 phút vào bếp cùng chị em PC Kiên Giang

  Lấy chủ đề ẩm thực truyền thống trong bữa ăn của các gia đình miền Tây Nam Bộ, Hội thi nấu ăn do Ban nữ công Công đoàn Công...

27 Tháng 10 2014 Lượt xem:2227

Công ty Thủy điện A Vương nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng

Công ty Thủy điện A Vương nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng

  Ngày 20/10/2014, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) đã phối hợp với UBND xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ nhận phụng...

23 Tháng 10 2014 Lượt xem:2032

EVN đồng hành cùng doanh nghiệp

EVN đồng hành cùng doanh nghiệp

Bình Định là tỉnh có những mỏ đá granite trữ lượng lớn, màu sắc độc đáo. Vì thế, ngoài sản phẩm từ gỗ, lâm sản, thủy sản, nông sản, Bình...

23 Tháng 10 2014 Lượt xem:2105

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

              Gia đình - đó là những viên gạch xây nên tòa lâu đài cho xã hội, là chỗ dựa về tinh thần và...

27 Tháng 6 2013 Lượt xem:3812

Dành cho những ai đang khó khăn và tuyệt vọng

Dành cho những ai đang khó khăn và tuyệt vọng

Chuyện về loài chim ó: Nếu bạn đặt một con chim ó vào một chiếc lồng, với kích thước khoảng 2m x 2,5m, và hoàn toàn không có nóc, tức là...

20 Tháng 5 2013 Lượt xem:4781

Sổ tay tiết kiệm năng lượng trong gia đình

Sổ tay tiết kiệm năng lượng trong gia đình

Nhằm giúp các hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Hà Nội đã biên soạn “Cuốn sổ tay tiết...

16 Tháng 5 2013 Lượt xem:4217

Bếp văn phòng bẩn hơn toilet

Bếp văn phòng bẩn hơn toilet

Thêm một thông tin cần thiết để chúng ta nhận thức và quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm: Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng 1/2 bề...

25 Tháng 4 2013 Lượt xem:3462

Cơ thể bạn đang cần loại quả nào?

Cơ thể bạn đang cần loại quả nào?

Thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày thiếu khoa học khiến bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Liều thuốc an toàn và hữu...

08 Tháng 3 2013 Lượt xem:4410

Đâu là hình mẫu thanh niên?

Đâu là hình mẫu thanh niên?

Đại hội Đoàn TNCS TPHCM lần IX (nhiệm kỳ 2012 - 2017) đề ra nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng hình mẫu thanh niên TP trong giai đoạn mới....

15 Tháng 1 2013 Lượt xem:4312

Để trở thành một thành viên có đóng góp tích cực của đội ngũ

Để trở thành một thành viên có đóng góp tích cực của đội ngũ

Trong môi trường làm việc ngày nay, bạn được trông mong sẽ là một thành viên có đóng góp tích cực cho đội nhóm của mình, thường là tham gia...

07 Tháng 11 2012 Lượt xem:5102

Gieo thói quen, gặt sức khỏe

Gieo thói quen, gặt sức khỏe

Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra một chút ít thời gian cho 10 việc dưới đây thì lợi ích sức khỏe sẽ lớn hơn mong đợi của chúng ta rất...

07 Tháng 11 2012 Lượt xem:4786

8 cách để sống tích cực hơn

8 cách để sống tích cực hơn

Thay vì chìm đắm trong bi quan và chán chường, hãy mở cửa sổ, hít thở những cơn gió trong lành và tập suy nghĩ tích cực. Đánh giá cao những...

07 Tháng 11 2012 Lượt xem:5210