Bảng quảng cáo

Chinh phủ quyết không lùi bước trước khó khăn

Thứ tư, 03 Tháng 8 2016 09:48 Phòng Kỹ thuật
In PDF.

Phát biểu kết luận phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ tinh thần chỉ đạo nhất quán của Chính phủ là kiên quyết không lùi bước trước khó khăn.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
  Trong 2 ngày, 1 và 2/8/2016, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2016. Đây là phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

  Dự báo kịch bản tăng trưởng năm 2016

  Tại phần thảo luận về tình hình kinh tế-xã hội, báo cáo của Bộ KH&ĐT và các bộ, ngành cho thấy, nhìn chung tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng năm 2016 tiếp tục chuyển biến tích cực.

  Kinh tế vĩ mô tiếp tục ổn định. Lạm phát tiếp tục được kiểm soát. Đặc biệt, sản xuất nông nghiệp đã phục hồi. Điểm sáng là xuất khẩu nông, lâm, thủy sản tăng 3,9% (cùng kỳ giảm trên 7%). Có trên 64.000 doanh nghiệp thành lập mới, tăng 23,3% về số doanh nghiệp và 54,7% về vốn.

  Báo cáo cũng chỉ ra một số hạn chế, khó khăn như dư địa chính sách tài khóa, tiền tệ còn rất hạn hẹp. Sức ép tăng giá còn lớn. Xuất khẩu tăng thấp, nhập khẩu giảm. Công nghiệp tăng thấp hơn cùng kỳ.

  Từ phân tích tình hình thế giới và trong nước, Bộ KH&ĐT dự báo 3 kịch bản tăng trưởng trong năm 2016. Theo đó, kịch bản một là GDP 6 tháng cuối năm tăng 6,83%, cả năm đạt 6,27%. Đây là mức tăng trưởng nền kinh tế hoàn toàn đạt được.

  Kịch bản hai: GDP 6 tháng cuối năm tăng 7,23%, cả năm đạt 6,5%. Đây là mức tăng trưởng có khả năng đạt được.

  Kịch bản ba: GDP 6 tháng cuối năm tăng 7,57%, cả năm đạt 6,7%. Đây là mức tăng trưởng khó đạt mà để đạt được, đòi hỏi sự nỗ lực, chỉ đạo kiên quyết, sát sao của các cấp, các ngành.

  Nhận định nhiệm vụ tăng trưởng đạt 6,7% là khó khăn, Thủ tướng nhấn mạnh "tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là còn thời gian, còn cơ hội thì còn cố gắng, kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức". Ảnh: VGP/Quang Hiếu

  Còn thời gian, còn cơ hội thì còn cố gắng, không lùi bước

  Phát biểu kết luận phiên họp, từ các kịch bản của Bộ KH&ĐT và ý kiến phát biểu tại phiên họp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhận định nhiệm vụ tăng trưởng đạt 6,7% là khó khăn, nhưng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ là còn thời gian, còn cơ hội thì còn cố gắng, kiên quyết không lùi bước trước khó khăn, thách thức; phát huy tinh thần đổi mới, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm; huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực trong và ngoài nước; nỗ lực phấn đấu đạt mức cao nhất những mục tiêu, nhiệm vụ đã đề ra.

  Cùng với tinh thần Chính phủ kiến tạo phát triển, phục vụ nhân dân, Thủ tướng nhấn mạnh điều quan trọng nhất là tinh thần đó phải thấm nhuần tới tất cả các cấp chính quyền, cả hệ thống chính trị phải chuyển động. Trung ương chuyển động mà huyện, xã không chuyển, sở, ngành không chuyển thì rất khó khăn.

  Giao nhiệm vụ cụ thể cho các bộ, ngành thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu, trước hết, khẩn trương xây dựng Nghị định quy định chức năng của các cơ quan quản lý Nhà nước ở Trung ương với tinh thần Chính phủ kiến tạo phát triển.

  Tăng trưởng kinh tế là công việc của người dân và doanh nghiệp. Nhiệm vụ của Chính phủ là tạo tiền đề để người dân và doanh nghiệp phát huy tiềm năng, tạo ra tăng trưởng, Thủ tướng nhắc lại tinh thần Chính phủ kiến tạo và yêu cầu đẩy mạnh cải cách thể chế, định hình nội dung tái cơ cấu nền kinh tế, có giải pháp tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp.

  Thủ tướng cũng lưu ý việc hỗ trợ doanh nghiệp phải đi vào thực chất. Phải có chỉ tiêu rõ ràng cho từng bộ, ngành, địa phương về việc cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng nằm trong nhóm ASEAN-4 trong năm 2016.

  Giải quyết kịp thời các vấn đề xã hội bức xúc

  Ngành tài chính cần có giải pháp đột phá trong công tác hoàn thuế VAT. “Nhiều ý kiến nêu việc chậm hoàn thuế ảnh hưởng xấu tới nguồn vốn, khả năng thanh toán của doanh nghiệp. Tôi đề nghị Bộ Tài chính kiểm tra ngay vấn đề này”, Thủ tướng yêu cầu.

  Bộ GTVT phải có giải pháp giảm gánh nặng chi phí vận tải cho doanh nghiệp. Ngân hàng Nhà nước cần báo cáo Chính phủ các giải pháp về pháp lý và nguồn lực để giảm chi phí vay vốn cho doanh nghiệp, nhất là các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

  Bộ Công Thương, các bộ quản lý ngành thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về bảo đảm xuất khẩu đạt kế hoạch đề ra (10%). Chú trọng phát triển thị trường trong nước. Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng đánh bắt thủy sản theo đà tăng của tháng 7; phấn đấu đạt cao nhất các chỉ tiêu tăng trưởng ngành.

  Chấn chỉnh kỷ luật kỷ cương, tăng cường thanh tra, kiểm tra, không né tránh, đùn đẩy trách nhiệm trong thực thi công vụ. Xử lý nghiêm trách nhiệm đối với cán bộ, công chức vi phạm pháp luật, gây khó khăn, nhũng nhiễu cho người dân, doanh nghiệp. Đồng thời, khen thưởng kịp thời đối với những cá nhân hoàn thành tốt nhiệm vụ. Tăng cường phòng chống tham nhũng, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm, nhũng nhiễu, gây khó khăn cho người dân, doanh nghiệp.

  Tập trung trấn áp tội phạm, bảo đảm cuộc sống bình yên cho người dân. Tăng cường các giải pháp bảo đảm an toàn thông tin, an ninh mạng. Giảm thiểu tai nạn giao thông. Tăng cường phòng chống cháy nổ.

  “Chính phủ tuyên chiến với nạn buôn lậu, gian lận thương mại”, Thủ tướng nêu rõ và giao Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình trực tiếp chỉ đạo quyết liệt đấu tranh với nạn này.

  Thủ tướng cũng lưu ý các bộ, ngành địa phương liên quan thực hiện tốt nhiệm vụ hỗ trợ người dân bị thiệt hại do sự cố môi trường biển ở 4 tỉnh miền Trung. Chú trọng việc phân bổ, thanh toán tiền bồi thường của Formosa đến người dân, bảo đảm đúng mục đích, đối tượng và theo đúng quy định. Đồng thời, yêu cầu Formosa thực hiện nghiêm các cam kết.

  Đồng thời các bộ, ngành, địa phương cần tăng cường chỉ đạo, chuẩn bị các phương án phòng chống lụt bão, hỗ trợ kịp thời người dân bị thiệt hại, bảo đảm nhanh chóng khôi phục sản xuất và đời sống người dân vùng bị thiên tai, trước mắt là người dân bị ảnh hưởng sau cơn bão số 1 vừa qua.

  Bộ GD&ĐT cần có chủ trương tổng kết năm học sát với thực tiễn; trình đề án bảo đảm chất lượng nhà vệ sinh trong các trường trên toàn quốc. “Tôi đề nghị làm ngay trong năm học này tại một số địa phương”, Thủ tướng chỉ đạo. Còn về vấn đề học phí các cấp học, Bộ GD&ĐT có đề án báo cáo Chính phủ.

  Thủ tướng yêu cầu kiểm tra, giải quyết kịp thời các vấn đề bức xúc của xã hội. Làm rõ các vụ việc để răn đe, giáo dục kịp thời như vụ bắn chết người ở Hà Nam, khai thác rừng trái phép ở Lâm Đồng, Kon Tum, Quảng Nam… Bộ Công an tiến hành rà soát trên toàn quốc, thu hồi biển xanh cấp không đúng quy định.

  Về xây dựng dự thảo Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ, Thủ tướng yêu cầu Văn phòng Chính phủ đổi mới cách viết theo hướng ngắn gọn, cụ thể, rõ ràng, xác định rõ các nhiệm vụ, công việc cần làm với thời hạn cụ thể, dễ nhớ, dễ thực hiện, dễ kiểm tra.

  Ảnh: VGP/Quang Hiếu

  Cũng tại phiên họp, nhấn mạnh vụ tin tặc tấn công hệ thống thông tin ở sân bay Nội Bài và sân bay Tân Sơn Nhất vừa qua là hết sức nghiêm trọng, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, đơn vị, doanh nghiệp... cần đặc biệt quan tâm làm tốt công tác bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng; không chủ quan, mất cảnh giác với loại hình tội phạm này; chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng trong rà soát để loại trừ các mã độc, cũng như trong phòng, chống tin tặc, bảo mật, bảo đảm an toàn an ninh thông tin mạng.

  Theo ChinhPhu.vn

  Kỹ Năng Sống

  << >>

  Những bước chân của người thợ

  Những bước chân của người thợ

  Nhớ Srêpok xa xưa Đăm Bo Đạ Tẻl cơn mưa cuối chiều Kon Đào rừng có hồ tiêu Có ngô khoai sắn, cùng rừng cao su ... Hải Phòng chiều chớm vào thu Đâu đây hoa...

  22 Tháng 6 2017 Lượt xem:623

  Công tác bình đẳng giới tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

  Công tác bình đẳng giới tại Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương

  Để tạo điều kiện cho CBCNV nữ hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn cũng như công tác xã hội, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương luôn chú...

  05 Tháng 5 2017 Lượt xem:1055

  Chiến dịch Giờ trái đất 2016 tại Nhà máy thủy điện A Vương

  Chiến dịch Giờ trái đất 2016 tại Nhà máy thủy điện A Vương

  Tối 19/3, cùng hòa chung chiến dịch Giờ trái đất năm 2016 với chủ đề “Hành động nhỏ, ý nghĩa lớn”, Đoàn thanh niên Công ty Cổ phần Thủy điện...

  21 Tháng 3 2016 Lượt xem:8269

  Đầu năm với chương trình nhân đạo

  Đầu năm với chương trình nhân đạo

  Gần 350 đơn vị máu (1 đơn vị máu tương đương 250ml) là số lượng có được của ngày hội hiến máu nhân đạo ngày 27/02/2016 do khoảng 500 đoàn...

  29 Tháng 2 2016 Lượt xem:8716

  Hưởng ứng chương trình hiến máu nhân đạo

  Hưởng ứng chương trình hiến máu nhân đạo

  Sáng ngày 09/01/2016, Đoàn viên công đoàn Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương đã tích cực tham gia chương trình hiến máu nhân đạo “Tuần lễ hồng EVN”...

  11 Tháng 1 2016 Lượt xem:9559

  Vài nét về văn hóa doanh nghiệp A Vương

  Vài nét về văn hóa doanh nghiệp A Vương

  Gần mười năm, gắn với sự trưởng thành và phát triển mang tính bền vững của  Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương, đội ngũ CBCNV đã thích nghi...

  31 Tháng 12 2015 Lượt xem:9469

  Một nét văn hóa A Vương

  Một nét văn hóa A Vương

  Cùng với việc đi xây dựng những giá trị văn hóa “tầng gốc, tầng sâu…” như triết lí kinh doanh, niềm tin, chuẩn mực đạo đức, hành vi … thì...

  18 Tháng 11 2015 Lượt xem:4063

  Thực thi văn hóa doanh nghiệp năm 2015 của Phòng Kế hoạch - Vật tư

  Nhằm thực hiện tốt công tác văn hóa doanh nghiệp nói chung và tiếp tục thực hiện chương trình hành động năm văn hóa an toàn lao động và kỷ...

  18 Tháng 11 2015 Lượt xem:4502

  Giải bơi lội toàn Phân xưởng vận hành mở rộng lần thứ IV

  Giải bơi lội toàn Phân xưởng vận hành mở rộng lần thứ IV

  Ngày 29/8 vừa qua, tại Thành phố Đà Nẵng Chi đoàn Phân xưởng Vận hành tổ chức giải bơi lội Phân xưởng Vận hành mở rộng lần thứ IV; Cùng...

  31 Tháng 8 2015 Lượt xem:2788

  Liên hoan các nhóm ca tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2015 “Tuổi trẻ và những bản hùng ca”

  Liên hoan các nhóm ca tuyên truyền ca khúc cách mạng năm 2015 “Tuổi trẻ và những bản hùng ca”

  Chào mừng Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội đại biểu Đảng bộ khối các cơ quan thành phố Đà Nẵng lần thứ VIII, Đại hội đại biểu...

  31 Tháng 8 2015 Lượt xem:2357

  EVN chung tay cùng nhân dân Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ

  EVN chung tay cùng nhân dân Quảng Ninh khắc phục hậu quả mưa lũ

  Ngày 5/8/2015, Đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ Công Thương - Vũ Huy Hoàng và Bí thư Đảng ủy khối Doanh nghiệp Trung ương - Bùi Văn Cường dẫn...

  07 Tháng 8 2015 Lượt xem:1806

  Sức sống tại thủy điện A Vương

  Sức sống tại thủy điện A Vương

  Nắng như thiêu đốt vạn vật, cái cảm giác hít thở để tìm một chút hơi ẩm là điều xa xỉ ngay tại núi rừng nhiệt đới của xứ Quảng...

  08 Tháng 7 2015 Lượt xem:1973

  Văn hóa của Phân xưởng Vận hành

  Văn hóa của Phân xưởng Vận hành

  Gần mười năm qua, cùng với sự trưởng thành và phát triển bền vững của  Công ty cổ phần Thủy điện A Vương, đội ngũ CBCNV Phân xưởng Vận hành...

  03 Tháng 7 2015 Lượt xem:2120

  Văn hóa doanh nghiệp với cơ cấu nguồn nhân lực trong giai đoạn tái cơ cấu

  “Con người là vốn quý giá nhất của mỗi doanh nghiệp” – hơn lúc nào hết, câu nói này càng có giá trị và ý nghĩa khi nền kinh tế...

  03 Tháng 7 2015 Lượt xem:1853

  Nữ công Công ty Truyền tải điện 2- Những việc làm mang nhiều nghĩa cử

  Nữ công Công ty Truyền tải điện 2- Những việc làm mang nhiều nghĩa cử

    Những việc làm của Ban Nữ công Công ty Truyền tải điện 2 tuy nhỏ nhưng là nghĩa cử rất lớn, những hành động, việc làm đã truyền hơi...

  12 Tháng 12 2014 Lượt xem:2201

  Nhân viên điện lực trả hơn 165 triệu đồng cho người đánh rơi

  Nhân viên điện lực trả hơn 165 triệu đồng cho người đánh rơi

    Đó là chị Hồ Như Hảo, nhân viên Phòng Kinh doanh - Điện lực Châu Đức (Công ty Điện lực Bà Rịa - Vũng Tàu). Chị đã trả lại...

  14 Tháng 11 2014 Lượt xem:2163

  EVN NPT tổ chức Hội nghị Vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2014

  EVN NPT tổ chức Hội nghị Vì sự tiến bộ phụ nữ năm 2014

    Ngày 7/11/2014, tại thành phố Đà Nẵng, Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVN NPT) đã tổ chức Hội nghị Vì sự tiến bộ phụ nữ năm...

  11 Tháng 11 2014 Lượt xem:2148

  “Đời tôi rơi vào ngõ cụt…!”

  “Đời tôi rơi vào ngõ cụt…!”

    Chị đau đớn chia sẻ khi biết mình mang căn bệnh ung thư đã di căn. Tuy nhiên, chị lo lắng cho mình một phần thì xót thương 2...

  05 Tháng 11 2014 Lượt xem:2339

  70 phút vào bếp cùng chị em PC Kiên Giang

  70 phút vào bếp cùng chị em PC Kiên Giang

    Lấy chủ đề ẩm thực truyền thống trong bữa ăn của các gia đình miền Tây Nam Bộ, Hội thi nấu ăn do Ban nữ công Công đoàn Công...

  27 Tháng 10 2014 Lượt xem:2227

  Công ty Thủy điện A Vương nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng

  Công ty Thủy điện A Vương nhận phụng dưỡng Mẹ Việt Nam Anh hùng

    Ngày 20/10/2014, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) đã phối hợp với UBND xã Ba, huyện Đông Giang, tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ nhận phụng...

  23 Tháng 10 2014 Lượt xem:2032

  EVN đồng hành cùng doanh nghiệp

  EVN đồng hành cùng doanh nghiệp

  Bình Định là tỉnh có những mỏ đá granite trữ lượng lớn, màu sắc độc đáo. Vì thế, ngoài sản phẩm từ gỗ, lâm sản, thủy sản, nông sản, Bình...

  23 Tháng 10 2014 Lượt xem:2105

  Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

  Ý nghĩa Ngày Gia đình Việt Nam 28/6

                Gia đình - đó là những viên gạch xây nên tòa lâu đài cho xã hội, là chỗ dựa về tinh thần và...

  27 Tháng 6 2013 Lượt xem:3812

  Dành cho những ai đang khó khăn và tuyệt vọng

  Dành cho những ai đang khó khăn và tuyệt vọng

  Chuyện về loài chim ó: Nếu bạn đặt một con chim ó vào một chiếc lồng, với kích thước khoảng 2m x 2,5m, và hoàn toàn không có nóc, tức là...

  20 Tháng 5 2013 Lượt xem:4781

  Sổ tay tiết kiệm năng lượng trong gia đình

  Sổ tay tiết kiệm năng lượng trong gia đình

  Nhằm giúp các hộ gia đình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả, Trung tâm Tiết kiệm Năng lượng Hà Nội đã biên soạn “Cuốn sổ tay tiết...

  16 Tháng 5 2013 Lượt xem:4217

  Bếp văn phòng bẩn hơn toilet

  Bếp văn phòng bẩn hơn toilet

  Thêm một thông tin cần thiết để chúng ta nhận thức và quan tâm đến vấn đề an toàn thực phẩm: Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng 1/2 bề...

  25 Tháng 4 2013 Lượt xem:3462

  Cơ thể bạn đang cần loại quả nào?

  Cơ thể bạn đang cần loại quả nào?

  Thói quen sinh hoạt và ăn uống hàng ngày thiếu khoa học khiến bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe. Liều thuốc an toàn và hữu...

  08 Tháng 3 2013 Lượt xem:4410

  Đâu là hình mẫu thanh niên?

  Đâu là hình mẫu thanh niên?

  Đại hội Đoàn TNCS TPHCM lần IX (nhiệm kỳ 2012 - 2017) đề ra nhiệm vụ trọng tâm là xây dựng hình mẫu thanh niên TP trong giai đoạn mới....

  15 Tháng 1 2013 Lượt xem:4312

  Để trở thành một thành viên có đóng góp tích cực của đội ngũ

  Để trở thành một thành viên có đóng góp tích cực của đội ngũ

  Trong môi trường làm việc ngày nay, bạn được trông mong sẽ là một thành viên có đóng góp tích cực cho đội nhóm của mình, thường là tham gia...

  07 Tháng 11 2012 Lượt xem:5102

  Gieo thói quen, gặt sức khỏe

  Gieo thói quen, gặt sức khỏe

  Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra một chút ít thời gian cho 10 việc dưới đây thì lợi ích sức khỏe sẽ lớn hơn mong đợi của chúng ta rất...

  07 Tháng 11 2012 Lượt xem:4786

  8 cách để sống tích cực hơn

  8 cách để sống tích cực hơn

  Thay vì chìm đắm trong bi quan và chán chường, hãy mở cửa sổ, hít thở những cơn gió trong lành và tập suy nghĩ tích cực. Đánh giá cao những...

  07 Tháng 11 2012 Lượt xem:5210