Bảng quảng cáo

Truyền thông cộng đồng trong phòng chống thiên tai: Kinh nghiệm từ Thủy điện A Vương

Thứ tư, 01 Tháng 11 2017 07:45 Phòng Kỹ thuật
In PDF.
Công ty CP Thủy điện A Vương đã có nhiều kinh nghiệm trong truyền thông phòng chống thiên tai cho cộng đồng.
20171101-thuydienaVuong1

Công ty lắp đặt còi cảnh báo khi xả lũ. 

Trong những năm qua, việc thực hiện công tác truyền thông cộng đồng cũng như phối hợp tốt với chính quyền địa phương trong công tác điều tiết nguồn nước phòng chống lụt bão đã giúp Công ty CP Thủy điện A Vương (AVC) ngày càng phát huy tốt hiệu quả của công trình, giảm thiểu các tác động bất lợi, nâng cao được sự hiểu biết, gắn kết, phối hợp giữa các bên liên quan trong việc khai thác và sử dụng nguồn nước cũng như phối hợp điều tiết giảm một phần lũ cho hạ du.
 
Ông Ngô Xuân Thế - Phó Tổng giám đốc Công ty CP Thủy điện A Vương cho biết: Năm 2009, trong mùa mưa lũ đầu tiên thủy điện A Vương được đưa vào vận hành đã xuất hiện ngay đợt lũ lịch sử vào cuối tháng 9, việc vận hành điều tiết hồ chứa A Vương trong cơn lũ lịch sử này đã được thực hiện tốt, đảm bảo không gây đột biến lũ cho vùng hạ du và cắt giảm được 146 triệu m3 nước trong tổng số 295 triệu m3 về hồ (gần ½ dung tích lũ).
 
Do nhiều nguyên nhân mà trong đó nguyên nhân căn bản là ở việc cung cấp thông tin cho cộng đồng chưa được quan tâm nên liên tục trong gần 6 tháng mọi nguồn thông tin và dư luận đều quy kết do công trình thủy điện A Vương xả lũ làm lũ chồng lũ, dân cư thiệt hại nặng đến trên 600 tỉ đồng. Các cộng đồng dân cư và các cấp chính quyền vùng hạ du ở giai đoạn này đã không được cung cấp thông tin nên đã có những đánh giá chưa đúng về mức độ và vai trò của các hồ chứa thủy điện vận hành điều tiết trong các cơn lũ.
 
Nhận thức được vấn đề này, AVC đã lập kế hoạch truyền thông cộng đồng với mục đích cung cấp thông tin công khai, minh bạch, khách quan cho chính quyền và nhân dân vùng hạ du; tiếp nhận, giải đáp các thông tin phản hồi cũng như tiếp thu, giải trình và cải tiến, khắc phục các khiếm khuyết để mang lại cách nhìn khách quan, đánh giá công bằng hơn của cộng đồng cư dân vùng hạ du đồng thời chủ động hiệu chỉnh, cải tiến cách quản lý, vận hành công trình mang lại hiệu quả tổng hợp tốt hơn.
 
“Liên tục từ năm 2010 tới nay, AVC đã thực hiện các đợt truyền thông cộng đồng tại vùng hạ du với nhiều hình thức phong phú, hấp dẫn (chiếu phim về biến đổi khí hậu, tiểu phẩm kịch bài chòi “Bảo vệ chính mình”, bốc thăm trả lời câu hỏi về phòng tránh thiên tai có trúng thưởng, thi tìm hiểu về phòng chống thiên tai trong học sinh, tóm tắt quy trình liên hồ bằng phim 3D…). Những hình thức này đã thu hút được sự quan tâm tham dự của người dân mọi tầng lớp (cán bộ từ trưởng thôn trở lên, học sinh, giáo viên tại các trường học, nhân dân, các tiểu thương, các bà nội trợ tại các chợ lớn trong vùng…)”, ông Thế cho biết.
 
Đặc biệt, qua việc kêu gọi của AVC, từ năm 2015 đến nay, các Nhà máy thủy điện trên sông Vu Gia gồm: NMTĐ A Vương, NMTĐ Đăk Mi 4, NMTĐ Sông Bung 4, NMTĐ Sông Bung 4A, NMTĐ Sông Bung 5, NMTĐ Sông Bung 6 và NMTĐ Sông Côn đã tham gia chung tay góp sức tổ chức các hội nghị truyền thông. Kết quả của công tác truyền thông đã thực hiện được đúng mục đích, yêu cầu đề ra ban đầu để mang lại cách nhìn khách quan, đánh giá công bằng hơn của cộng đồng cư dân vùng hạ du đồng thời chủ động hiệu chỉnh, cải tiến cách quản lý, vận hành công trình mang lại hiệu quả tổng hợp tốt hơn.

20171101-thuydienaVuong2

Công ty CP Thủy điện A Vương tổ chức Hội nghị tuyên truyền phòng chống lụt bão tới nhân dân vùng hạ du.

 
Chú trọng công tác phòng chống thiên tai
 
Theo ông Thế, song song với công tác truyền thông cộng đồng, AVC đã đặc biệt chú trọng đầu tư trang thiết bị phục vụ công tác phòng chống thiên tai. Để quan trắc, thu thập thông tin lượng mưa trên lưu vực, từ năm 2009, AVC đã thiết lập 05 trạm đo mưa thủ công. Đến năm 2014, AVC đã lắp đặt 05 trạm đo mưa tự động thay thế cho các trạm đo mưa thủ công này. Việc quan trắc lượng mưa trên lưu vực được thu thập tự động 1 giờ 1 lần và được truyền ngay về hệ thống máy tính để sử dụng, lưu trữ. 
 
“Đặc biệt, Công ty đã hoàn thành việc lắp đặt hệ thống camera giám sát mực nước tại thượng lưu hồ chứa và giám sát các cửa van cung xả tràn vào năm 2012 kết nối Internet để truyền hình ảnh về Website của Công ty và các cơ quan liên quan theo quy định”, ông Thế chia sẻ.
 
Ngoài ra, AVC tổ chức thực hiện quan trắc, tính toán mực nước hồ, lưu lượng đến hồ, lưu lượng xả qua đập tràn, qua nhà máy liên tục (01 giờ/ 01 lần và 15 phút/ 01 lần). Cập nhật thông số quan trắc vận hành lên các trang web: “Hệ thống thu thập số liệu quan trắc và vận hành các hồ thủy điện” tại địa chỉ: http://hochuathuydien.evn.com.vn; “Hệ thống thông tin quản lý hồ chứa nước” tại địa chỉ: http://hochuanuoc.com.vn; hệ thống quản lý hồ chứa của Cục Quản lý Tài nguyên nước - Bộ Tài nguyên và Môi trường theo Quy trình vận hành liên hồ chứa qua trang web: http://quanly.dwrm.gov.vn/hochua.
 
Công ty báo cáo số liệu quan trắc thủy văn hồ chứa liên tục, thường xuyên cho BCH PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam và thường xuyên liên hệ, trao đổi, có ý kiến đề xuất, tham mưu để BHC PCTT&TKCN tỉnh Quảng Nam chỉ huy vận hành hồ chứa sát với tình hình thực tế, mang lại hiệu quả cao trong cắt giảm lũ cho hạ du và trong tích nước phục vụ phát điện – cấp nước hạ du.
 
Gửi các thông báo về thực hiện lệnh vận hành hồ (Vận hành hạ mực nước hồ về mực nước cao nhất trước lũ; thông báo về thời điểm bắt đầu xả tràn khẩn cấp để bảo đảm an toàn công trình hồ đập; thông báo về thời điểm bắt đầu xả tràn điều tiết hồ chứa thủy điện A Vương) cho các cơ quan quản lý các cấp, cho chính quyền các địa phương vùng hạ du.
 
Đặc biệt, Công ty thực hiện thông báo các nội dung nêu trên qua tin nhắn đến các đồng chí lãnh đạo các cấp để kịp thời nắm tình hình phục vụ công tác chỉ đạo điều hành; thực hiện thông báo trên hệ thống loa cảnh báo vùng hạ du trước khi tiến hành xả tràn theo quy định của quy trình vận hành liên hồ; thực hiện gửi bản tin để đài phát thanh & phát lại truyền hình tại hạ du thông báo trên sóng phát thanh FM cho nhân dân.
Theo Trang thông tin ngành Điện