Bảng quảng cáo

70 phút vào bếp cùng chị em PC Kiên Giang

Thứ hai, 27 Tháng 10 2014 14:02 Dương Nguyễn Ngọc Nhơn
In PDF.

  Lấy chủ đề ẩm thực truyền thống trong bữa ăn của các gia đình miền Tây Nam Bộ, Hội thi nấu ăn do Ban nữ công Công đoàn Công ty Điện lực Kiên Giang tổ chức vừa qua nhằm tôn vinh những người phụ nữ ngành Điện vừa “giỏi việc nước", vừa "đảm việc nhà”.

20141027-chiemvaobep

Chị em khẩn trương thực hiện phần thi của đội mình

Hội thi năm nay có 18 đội (tổ nữ công) gồm 54 thí sinh so tài nấu nướng với 3 món là: Gỏi và chả giò (món khai vị), lẩu hải sản chua cay và bánh xèo. Trong đó, các đội được bốc thăm chia thành 3 nhóm thi (mỗi món có 6 đội thi). Mỗi đội có tổng cộng 70 phút để thực hiện phần thi với chi phí tối đa là 600.000 đồng.

Từ sáng sớm, không khí tại Hội thi đã rất náo nhiệt. Chị em ở các điện lực vùng sâu, vùng xa như Hà Tiên, U Minh Thượng, Vĩnh Thuận cho biết họ phải khởi hành từ... 2 giờ sáng để về dự Hội thi. Ai nấy lỉnh kỉnh tay xách nách mang nào xoong chảo, nào rau xanh, và cả những gói gia vị, thực phẩm đặc trưng vùng miền để làm điểm nhấn cho món ăn. Chị em cũng không quên “xây dựng hình ảnh” với "đồng phục tạp dề" của mỗi đội để ban tổ chức và cổ động viên dễ… phân biệt.

Hội thi chính thức bắt đầu từ 14h30. Nhận được hiệu lệnh từ ban tổ chức, các đầu bếp tay dao tay thớt thoăn thoắt pha chế thực phẩm. Mặc dù là một cuộc so tài nhưng với tiêu chí “vui là chính”, cổ động viên và cả… ban tổ chức cũng lăng xăng chạy tới chạy lui phụ giúp. Tiếng trò chuyện, cười nói râm ran.

Nếu các đội dự thi món khai vị phải hết sức chú ý đến nhân và vỏ chả giò, cách chiên không bị cháy khét, gỏi trình bày màu sắc đa dạng và tinh tế,... thì nhóm đổ bánh xèo lại cần khéo léo trong việc pha bột đổ bánh để bột vừa thơm vừa ngọt, khi chín bánh có độ dai. Đặc biệt, nhân bánh xèo phải là thịt heo ba chỉ, tôm phải chọn con tôm rằn được lột vỏ hoặc tôm đất mùa nước bạc mới ngọt. Nhóm thi tài lẩu hải sản chua cay thì chú trọng đến hương vị pha chế nước lẩu với vị cay của ớt tươi, vị thơm của lá chanh, lá xả, gừng tươi, vị nồng của tiêu và một chút vị ngọt của đường và các nguyên liệu chính của lẩu là hải sản như cua biển, mực tươi, sò điệp, tôm sú, cá chẻm, nấm rơm, cà chua, ớt tươi, ngò, tỏi, hành, lá chanh, sả... với cách trình bày bắt mắt, sinh động. 

Dù một món có 6 đội cùng thi, nhưng các đội đã cố gắng thể hiện phong cách riêng qua cách chọn nguyên liệu nấu ăn, hải sản và cách trình bày không “đụng hàng”. Kết quả, ban tổ chức đã trao giải Nhất món khai vị (gỏi và chả giò) cho Tổ nữ công Điện lực Rạch Giá, giải Nhất món bánh xèo cho Tổ nữ công Điện lực Hà Tiên, giải Nhất món lẩu hải sản chua cay cho đội Điện lực Vĩnh Thuận. Ngoài ra, ban tổ chức còn trao thêm 15 gồm các giải nhì, giải ba và giải khuyến khích cho các đội tham gia dự thi.

Hội thi được Ban nữ công Công đoàn Công ty Điện lực Kiên Giang tổ chức hàng năm nhằm thắt chặt thêm tình đoàn kết giữa các nữ CNVC - LĐ trong đơn vị để hỗ trợ nhau trong công việc, đồng thời tổ chức bữa ăn dinh dưỡng hợp lý, góp phần xây dựng hạnh phúc gia đình.

Theo Văn hóa EVN