Bảng quảng cáo

EVN đồng hành cùng doanh nghiệp

Thứ năm, 23 Tháng 10 2014 10:56 Phòng Kỹ thuật
In PDF.

Bình Định là tỉnh có những mỏ đá granite trữ lượng lớn, màu sắc độc đáo. Vì thế, ngoài sản phẩm từ gỗ, lâm sản, thủy sản, nông sản, Bình Định còn có 2 loại khoáng sản xuất khẩu trong top dẫn đầu khu vực miền Trung là ti tan và đá granite. Ngoài ra, cảng Quy Nhơn là cửa ngõ của Tây Nguyên, thuận tiện trong giao thương với thế giới. Những yếu tố đó giải thích vì sao các doanh nghiệp chế biến đá granite xuất hiện ngày càng nhiều ở 2 khu công nghiệp Phú Tài và Long Mỹ (thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) trong 20 năm trở lại đây.

Công đoạn mài đá granite thành phẩm. Ảnh: Văn Thuận

Theo ông Huỳnh Văn Phúc - Giám đốc doanh nghiệp tư nhân chế biến đá Granite Qui Long: Do bị ảnh hưởng trực tiếp của thời kỳ khủng hoảng kinh tế thế giới, nên sản phẩm granite xuất khẩu có chững lại một thời gian, nay đã lại bắt đầu "ăn hàng". Chúng tôi vừa chuyển lô hàng đầu tiên sang thị trường truyền thống là Thổ Nhĩ Kỳ...

Trao đổi với chúng tôi về thuận lợi và khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, giám đốc Huỳnh Văn Phúc cho biết: Để đáp ứng về sản lượng và mẫu mã các loại sản phẩm từ đá granite, trong tương lai gần chúng tôi sẽ phải đầu tư thiết bị mới, hiện đại, tiết kiệm năng lượng, mở rộng nhà xưởng với quy mô nâng công suất lên gấp đôi và đào tạo đội ngũ công nhân kỹ thuật có tay nghề cao.

Một thuận lợi cho chúng tôi hiện nay là ngành Điện đã nâng cấp trạm biến áp lên 1.600 kVA đến tận hàng rào doanh nghiệp, đáp ứng nhu cầu công suất điện cho sản xuất với chất lượng điện năng ổn định. Chúng tôi rất cảm kích với thái độ phục vụ tận tình của nhân viên Điện lực Phú Tài (Công ty Điện lực Bình Định). Khi xảy ra sự cố điện, các công nhân điện có mặt rất nhanh để khắc phục (sau 5 -10 phút), giúp cho dây chuyền sản xuất chúng tôi không bị ngưng trệ, nhờ vậy mà doanh nghiệp chúng tôi không bị ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng theo hợp đồng.

Giá điện hiện nay tôi cho là phù hợp với doanh nghiệp sản xuất đá granite. Tuy vậy, chúng tôi vẫn đang tiếp tục triển khai các biện pháp tiết kiệm điện, từ đổi mới công nghệ thiết bị cho đến bố trí lao động tại các phân xưởng, ưu tiên sản xuất giờ thấp điểm để giảm chi phí giá thành.

Chia tay giám đốc doanh nghiệp tư nhân Qui Long, một doanh nghiệp có 10 năm "tuổi nghề" chế biến đá granite tại Bình Định, chúng tôi ấn tượng với hình ảnh những tảng đá to bằng những chiếc thùng container được đưa lên bàn xẻ, tiếng máy rầm rập cưa, mài, cắt, gọt để ra những phiến đá sản phẩm láng bóng, màu sắc quyến rũ. Nhưng đọng lại vẫn là những tình cảm trân trọng của vị giám đốc doanh nghiệp dành cho ngành Điện, ghi nhận sự đồng hành của EVN cùng doanh nghiệp.