I. Tình hình Sản xuất điện

1. Về sản xuất điện

Tình hình sản xuất điện trong toàn Tổng công ty đảm bảo được yêu cầu về an toàn, ổn định và kinh tế, các Tổ máy vận hành theo phương thức huy động của A0.
Sản lượng điện sản xuất thực hiện tháng 4/2018 của toàn EVNGENCO2 là 1.601,616 triệu kWh (trung bình 53,387 tr.kWh/ngày; sản lượng ngày cao nhất đạt
63,899 triệu kWh – ngày 13/4) đạt 123,49% kế hoạch tháng, tăng 25,70% so với cùng kỳ 2017.
* Trong tháng 4/2017, các tổ máy Nhiệt điện than Phả Lại, Hải Phòng được huy động cao nhằm đáp ứng nhu cầu Hệ thống điện trong khi các nhà máy thủy điện miền Trung, miền Nam hạn chế khai thác để giữ nước cao nhất có thể đến hết mùa khô. Các nhà máy thuỷ điện đảm bảo ràng buộc về yêu cầu cấp nước hạ du của các địa phương.
2. Về thủy văn
Lưu lượng nước về trong tháng 4/2018 của hồ Sông Ba Hạ và Thác Mơ tiếp tục thấp hơn giá trị trung bình nhiều năm (TBNN), đồng thời lưu lượng nước về hồ Kanak bắt đầu có xu hướng giảm, tần suất đạt 99%. Tại các hồ thủy điện còn lại tuy lưu lượng nước về thấp hơn so với cùng kỳ năm 2017 nhưng vẫn tốt hơn so với giá trị TBNN. Các nhà máy thủy điện đảm bảo ràng buộc về yêu cầu cấp nước hạ du của các địa phương.
Trong tháng, Hồ An Khê xả qua tràn với lưu lượng bình quân 5,39 m3/s để cấp nước phục vụ hạ du.
        * Vi mc nước hồ như nêu trên thì tng sn lượng đin ca các Nhà máy Thđin có th pháđược là509,36 triu kWh, bằng 79,34% so với cùng kỳ năm trước.

3. Công tác thị trường điện
– Trong tháng 4/2018 giá thị trường điện toàn phần thanh toán trung bình các chu kỳ trong tháng (FMP) cho các đơn vị trực tiếp tham gia thị trường là 1.338,39 đ/kWh cao hơn so với cùng kỳ tháng 4 năm 2017 (795,96 đ/kWh), giá thị trường SMP từng chu kỳ giao dịch tính toán sau vận hành trung bình tháng 4/2018 là 1.123,88 đ/kWh cao hơn cùng kỳ tháng 04/2017 (619,66 đ/kWh).
      II.  Đầu tư xây dựng

* Về đầu tư nguồn điện

– TĐ Sông Bung 2: Đang tiếp tục thi công lắp đặt đường ống xả môi trường, đồng thời các bên đang tập trung xử lý thấm ĐOAL giai đoạn 1 (đã hoàn thành công tác sơn chống thấm, đang tiếp tục lắp đặt van 01 chiều trong hầm), dự kiến hoàn thành trong tháng 5 phục vụ nạp nước đường hầm trở lại và phát điện công trình.
– TĐ Trung Sơn: Đang tập trung thực hiện công tác quyết toán, đồng thời tiếp tục triển khai các hạng mục bổ sung của Dự án, tiến độ triển khai các hạng mục bổ sung còn chậm so với tiến độ năm 2018 được duyệt.
– NĐ Ô Môn I: Báo cáo quyết toán dự án NĐ Ô Môn I (phần còn lại) đã được Tổng công ty trình Tập đoàn vào ngày 27/4/2018. Theo kế hoạch, Đoàn thẩm tra EVN sẽ tổ chức thẩm tra quyết toán từ ngày 10/5/2018.
– NĐ Ô Môn III&IV: Đến nay Ban AOM đã cơ bản thực hiện hoàn tất công tác bàn giao hồ sơ, tài liệu liên quan của các dự án cho Ban QLDA Điện hạt nhân Ninh Thuận (EVNNPB), hiện đang hoàn thiện các thủ tục chuyển giao chủ thể hợp đồng trước khi ký biên bản bàn giao.
– Điện gió Công Hải 1 – giai đoạn 1: Ngày 23/4/2018, UBND TP.HCM đã có văn bản 1702/UBND-KT đề nghị UBND tỉnh Ninh Thuận xem xét, chấp thuận gia hạn tiến độ thực hiện Dự án đến hết quý I/2019. Ngày 4/5/2018, Ban AOM cũng đã báo cáo tình hình thực hiện dự án theo văn bản 228/TTĐLOM-KTKH.
– Điện gió Công Hải 1 – giai đoạn 2: Đến nay đã hoàn tất công tác khảo sát xây dựng, hiện PECC3 đang hoàn thiện lập BCNCKT, báo cáo ĐTM cho Dự án, dự kiến sẽ trình Chủ đầu tư trong tháng 5 theo tiến độ hợp đồng đã ký kết.
– Dự án Mở rộng lưu vực bổ sung nước cho Công trình Thuỷ lợi – Thuỷ điện Quảng Trị và vùng hạ du:Đang thực hiện các bước chuẩn bị để phục vụ khởi công công trình chính vào cuối năm 2018: Khảo sát, lập thiết kế cho công trình chính (Đã ký hợp đồng Tư vấn thiết kế vào ngày 12/4/2018) và các công trình phục vụ thi công; Thực hiện công tác đền bù, GPMB và Lựa chọn nhà thầu thi công rà phá bom mìn.
– Điện gió Hướng Phùng 1: Hiện đang triển khai lựa chọn Tư vấn khảo sát, lập báo cáo ĐTM, BCNCKT cho Dự án (đang đánh giá HSĐXKT). Dự kiến hoàn tất LCNT và ký hợp đồng tư vấn trong tháng 5/2018.

III.  Các nội dung, nhiệm vụ công tác khác

1. Công tác cổ phần hóa
Ngày 26/4/2018, Bộ Công Thương đã có thông báo 140/TB-BCT về kết luận của Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng tại cuộc họp Ban chỉ đạo cổ phần hóa EVNGENCO2. Theo đó, thời điểm XĐGTDN thay đổi sang 0h ngày 01/01/2018 và áp dụng các quy định theo Nghị định 126/2017/NĐ-CP, đảm bảo hoàn thành việc bán cổ phần trong năm 2018. Tình hình thực hiện công tác CPH theo chủ trương này đến nay như sau:
– Lập kế hoạch tiến độ CPH hiệu chỉnh: Hiện đang hoàn thiện dự thảo kế hoạch tiến độ cổ phần hóa hiệu chỉnh với mốc thời điểm XĐGTDN là 0h ngày 01/01/2018 trước khi lấy ý kiến các thành viên Tổ giúp việc.
– Lập dự toán bổ sung chi phí CPH: Đã hoàn tất lập dự toán bổ sung chi phí CPH theo Nghị định 126 và trình EVN theo tờ trình 1506/TTr-GENCO2 vào ngày 2/5/2018.
2. Công tác khác
– Hoàn thành ban hành Bộ chỉ tiêu đánh giá đo lường hiệu quả công việc KPIs năm 2018 tại Cơ quan Tổng công ty, hiện các Ban chức năng đang tiếp tục triển khai vận hành thử nghiệm hệ thống theo tinh thần Thông báo kết luận cuộc họp ngày 27/4/2018;
– Tổ chức thành công Khóa đào tạo chuyên đề “Vận hành thị trường bán buôn điện cạnh tranh” năm 2018 của Tổng công ty tại Đà Nẵng;
– Làm việc với Tổ công tác của EVN về giám sát triển khai Đề án Nâng cao hiệu quả SXKD&NSLĐ tại Tổng công ty và các đơn vị thành viên.
– Cục Điều tiết Điện lực đã có văn bản thông qua Giá điện của Nhà máy Thủy điện Sông Bung 2, tiếp theo Tổng công ty sẽ khẩn trương rà soát và ký kết chính thức Hợp đồng mua bán điện của Đơn vị.
– Lãnh đạo Tổng công ty và Công đoàn Tổng công ty đã tham dự Hội nghị Người lao động tại một số đơn vị thành viên (TĐ An Khê – Ka Nak, TĐ Trung Sơn, NĐ Hải Phòng, NĐ Phả Lại, NĐ Cần Thơ, Ban AOM);
– Ngoài ra, trong tháng 4, Lãnh đạo Tổng công ty đã tham dự Đại hội đồng cổ đông năm 2018 tại các CTCP Thủy điện Thác Mơ, Sông Ba Hạ, A Vương và tham dự Hội nghị công tác tài chính năm 2018 của EVN vào ngày 03/5/2018.

Văn phòng – Tổng Công ty Phát điện 2;
Email: evngenco2@gmail.com