Trong những năm gần đây, phát triển các nguồn năng lượng tái tạo, đặc biệt là năng lượng mặt trời được đánh giá là rất có tiềm năng tại Việt Nam. Năng lượng mặt trời được xem như là dạng năng lượng ưu việt trong tương lai, nó là nguồn năng lượng sẵn có, sạch và đặc biệt là thân thiện với môi trường. Năng lượng mặt trời ngày càng được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực ở các nước trên thế giới. Ở nước ta hiện nay, nguồn thủy điện gần như đã được khai thác hết, rất khó phát triển thêm, nguồn nhiệt điện đang đối mặc với vấn đề giá nhiên liệu đầu vào thì giải pháp điện mặt trời càng có cơ hội và cơ sở để phát triển mạnh mẽ. Cùng với việc phát triển của khoa học công nghệ trong ứng dụng, sản xuất thiết bị đầu vào cho các nhà máy điện mặt trời (NMĐMT) dẫn đến chi phí đầu tư cho các dự án NMĐMT ngày càng giảm, bên cạnh cơ chế khuyến khích phát triển năng lượng sạch của Chính phủ là động lực để ngày càng có nhiều dự án NMĐMT đăng ký quy hoạch, triển khai thực hiện dự án. Và trong những tháng đầu năm đến nay, tại các tỉnh từ Bình Định đến Bình Thuận, Đăk Nông, Đăk Lăk rất nhiều dự án Năng lượng Mặt trời đồng loạt đã đưa vào vận hành và đang được triển khai thi công.

Trong bối cảnh “hot” đó, ngoài các Hợp đồng đang thực hiện với các Chủ đầu tư về Thủy điện, Khu công nghiệp, Lưới điện của Ban quản lý dự án các Công trình điện, Công ty Cổ phần Thủy điện A Vương (AVC) đã tham gia cung cấp dịch vụ thí nghiệm hiệu chỉnh đưa vào vận hành nhiều dự án Nhà máy ĐMT.

Đầu tiên, hai dự án Nhà máy Điện Mặt Trời Srêpôk 1 và Quang Minh. Sau gần 2 tháng triển khai công tác thí nghiệm hiệu chỉnh, đến ngày 31/01/2019, cả hai Nhà máy đã hoàn thành công tác thử nghiệm COD và chính thức vận hành thương mại. Cho đến thời điểm đó, đây là cụm Nhà máy ĐMT lớn nhất Việt Nam (100MWp) chính thức hòa lưới điện Quốc gia.

Sau công trình đầu tay về dự án này, AVC đã và đang triển khai đồng loạt nhiều dự án khác như thí nghiệm hiệu chỉnh Nhà máy ĐMT Cư Jút (62MWp – 50MW, chính thức phát điện thương mại COD vào 21/4/19); dự án Nhà máy ĐMT Mỹ Sơn – Ninh Thuận; dự án Nhà máy ĐMT CMX Renewable Energy Việt Nam – Ninh Thuận (đã đóng điện Trạm vào ngày 12/5/2019); dự án Nhà máy ĐMT Fujiwara – Bình Định; dự án Nhà máy ĐMT Vĩnh Hảo 2, Vĩnh Hảo 4 – Bình Thuận (bắt đầu đóng điện từng trạm Inverter từ 15/5/2019)… Phải nói rằng cùng với bối cảnh khẩn trương chạy đua để đóng điện các dự án ĐMT nhằm cải thiện nguồn điện cho hệ thống điện Quốc gia và lợi ích của các Chủ đầu tư, AVC đã có một mùa bận rộn nhưng đầy thú vị với công nghệ năng lượng mới mà Công ty tiếp cận.

Khác với các Nhà máy điện truyền thống (thủy điện và nhiệt điện) khi tổ máy do các máy phát điện đồng bộ tạo ra sản phẩm nguồn điện năng xoay chiều trực tiếp, còn các Nhà máy ĐMT, nguồn điện được tạo ra từ việc chuyển đổi nguồn điện một chiều sang xoay chiều thông qua các bộ Inverter. Do đó, song song với công tác thử nghiệm hiệu chỉnh đưa vào vận hành, công tác đo, kiểm tra, đánh giá chất lượng điện năng của Nhà máy ĐMT là một khâu rất quan trọng được Tập đoàn Điện lực Việt Nam, các Chủ đầu tư hết sức quan tâm. Với kinh nghiệm trong lĩnh vực đo và xử lý sóng hài trong nhiều năm qua cho các công trình công nghiệp cùng với trang thiết bị máy đo hiện đại nhất hiện nay của hãng A-ebeler, Class A của Cộng hòa liên bang Đức, AVC đã nhận thầu đo chất lượng điện năng cho các Nhà máy ĐMT như cụm NMĐMT Srêpok1 và Quang Minh – Đăk Lăk, Cư Jút – Đăk Nông, TTC số1, TTC số 2 – Trảng Bàng – Tây Ninh, Mỹ Sơn – Ninh Thuận…

Trong quá trình tham gia thí nghiệm hiệu chỉnh trực tiếp tại nhiều dự án ĐMT vừa qua, bằng kinh nghiệm, kiến thức của mình, AVC đã tham gia tư vấn, khuyến cáo cho Chủ đầu tư nhiều vấn đề trong công tác thiết kế, thi công lắp đặt để nâng cao chất lượng, cũng như sử dụng hiệu quả công trình, giảm thiểu các sự cố thường gặp có thể xảy ra nhất là các vấn đề đối với dòng điện một chiều tại Nhà máy ĐMT, được các Chủ đầu tư đánh giá cao.

Thời gian sắp tới, với tiềm năng thực tế vẫn còn rất nhiều dự án ĐMT, bằng năng lực và kinh nghiệm đã trực tiếp thực hiện công tác tư vấn giám sát, quản lý các dự án như Thủy điện A Vương, Sông Bung 4A, Sông Tranh 3, Trạm 500kV Pleiku mở rộng, Trạm 220KV Phù Mỹ, đường dây 220kV Quảng Ngãi – Phước An,…, AVC sẽ chủ động tiến đến mở rộng cung cấp dịch vụ Tư vấn giám sát, Quản lý dự án, Tổng thầu EPC về các dự án ĐMT.

Một số hình ảnh liên quan đến công tác thí nghiệm hiệu chỉnh tại các NMĐMT: 

Khảo sát để kiểm tra đặc tính I-V và hiệu suất tấm Pin mặt trời tại NMĐMT Cư Jút – Đăk Nông

Đo thông số đường dây 220kV tại NM ĐMT Srêpok1- Đăk Lăk và NMĐMT CMX – Ninh Thuận

 Kiểm tra cáp lực tại tủ RMU NMĐMT Vĩnh Hảo 4 – Bình Thuận và Thử cao áp xoay chiều tần số công nghiệp cho cáp lực 22kV dài 2km tại NM ĐMT Cư Jút – Đăk Nông

Thí nghiệm kiểm tra đáp ứng tần số và đo PD Online MBA 220kV

Thí nghiệm máy cắt và MBA 110kV NMĐMT Vĩnh Hảo 2 – Bình Thuận

Đào tạo đo chất lượng điện năng và triển khai đo tại NMĐMT Srêpok 1, NMĐMT Cư Jút

    

Tham gia thử nghiệm COD tại NMĐMT Cư Jút – Đăk Nông